Nếu đang gặp vấn đề về đường tiêu hóa, 10 thực phẩm sau đây không nên là sự lựa chọn cho bữa ăn của bạn. Ngày nay số người mắc các bệnh về đường tiêu hóa ngày càng tăng. Điều này minh chứng cho nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn trong những thực phẩm hiện đại. Có thể bạn sẽ rất bất ngờ về những thức ăn được liệt kê vì chúng quá quen thuộc. Tuy nhiên, để có sức khỏe tốt hơn, bạn nên cẩn thận hơn với những gì bạn ăn.

thực phẩm không nên ăn khi bị bênh tiêu hóa

 1. Kem:
  Đây là món ăn ưa thích ngày hè vì vị mát lạnh của nó khiến bạn sảng khoái. Tuy nhiên độ lạnh của kem chênh lệch với nhiệt độ cơ thể quá cao sẽ khiến hệ tiêu hóa của bạn phải làm việc vất vả hơn để cân bằng nhiệt trước khi hấp thụ.
 2. Các loại đậu:
  Đậu là thực phẩm rất tốt vì có chỉ số tăng đường huyết chậm nhưng đây lại là thực phẩm khiến bạn dễ đầy bụng và khó tiêu do chứa một loại đường là oligosaccharide.
 3. Thực phẩm có vị cay:
  Thức ăn cay thỏa mãn vị giác của bạn nhưng lại ảnh hưởng xấu đến niêm mạc dạ dày, khiến bạn có nguy cơ mắc các bệnh về dạ dày hoặc làm trầm trọng hơn vấn đề tiêu hóa bạn đang gặp phải.
 4. Thực phẩm chiên:
  Lượng dầu ăn lớn tồn đọng trong thực phẩm chiên sẽ khiến bạn bị đầy bụng, khó tiêu và thậm chí là cảm thấy nôn nao hàng giờ liền sau khi ăn.
 5. Nước cam, chanh:
  Nước cam, chanh nói riêng và nước có vị chua nói chung sẽ làm niêm mạc đường tiêu hóa bị kích ứng. Thực phẩm chua cũng là thứ bị loại khỏi danh mục thực phẩm đầu tiên trong thực đơn của người bị đau dạ dày.
 6. Bơ, phomai:
  Những thực phẩm này cũng chứa nhiều chất béo gây khó tiêu. Ngoài việc tiêu thụ trực tiếp những thực phẩm này, bạn cũng cần tránh những món bánh hay món ăn có thành phần nguyên liệu là bơ và phomai.
 7. Sữa:
  Sữa chứa đường lactose, một loại đường rất khó tiêu hóa.
 8. Hành tươi:
  Hành tây, hành tím hoặc hành lá đều tạo khí gas trong quá trình tiêu hóa. Khí này khiến bạn khó chịu và cản trở hoạt động của hệ tiêu hóa.
 9. Bông cải xanh và bông cải trắng:
  2 loại rau này cung cấp nhiều chất xơ nhưng cũng chứa nhiều raffinose – một loại đường gây tình trạng khó tiêu.
 10. Bắp cải:
  Bắp cải cũng chứa oligosaccharide như đậu và gây khó tiêu.
Cùng chủ đề