Tiêu chảy là vấn đề sức khỏe thường gặp hằng ngày. Hầu hết các trường hợp tiêu chảy có thể tự chữa khỏi mà không cần phải đến bệnh viện. Tuy nhiên bạn cần đi khám trong trường hợp tiêu chảy kéo dài quá 3 ngày, tiêu ra máu và hãy đến bệnh viện càng sớm càng tốt nếu bạn bị tiêu chảy kèm đau bụng dữ dội, sốt cao trên 38 độ, có dấu hiệu mất nước. Điều cần chú trọng nhất khi bị tiêu chảy đó là bổ sung thêm nước cho cơ thể để tránh bị mất nước và các biến chứng nguy hiểm khác. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng tiêu chảy mà bạn nên biết:

4 nguyên nhân phổ biến khiến bạn bị tiêu chảy

Nguồn hình: Internet

 1. Bệnh lý về viêm đường ruột:
  Viêm đường ruột gây ra chứng viêm màng đường tiêu hóa , có thể dẫn đến tiêu chảy và các triệu chứng khác như chảy máu trực tràng , đau bụng , sốt và giảm cân. Các bệnh lý này cần được khám và chữa trị kịp thời để tránh bệnh diễn tiến nặng hơn.
 2. Hội chứng ruột kích thích:
  Hội chứng này không bao gồm biểu hiện về viêm đường ruột và thường có các triệu chứng như đau bụng, đầy hơi, táo bón, tiêu chảy. Ở người mắc hội chứng này, các thức ăn chứa nhiều chất béo, dầu mỡ, đồ chiên rán… dễ gây tình trạng tiêu chảy.
 3. Nhiễm khuẩn đường ruột:
  Các loại khuẩn phổ biến gây tiêu chảy là E. coli , Campylobacter , Salmonella. Các loại vi khuẩn này thường đi vào cơ thể thông qua thực phẩm. Để loại trừ nguy cơ này, bạn nên giữ vệ sinh thực phẩm từ khâu chế biến đến dự trữ và bảo quản, nên ăn thực phẩm đã nấu chín kỹ, tránh để chung thực phẩm sống và chín hoặc sử dụng chung dụng cụ nhà bếp giữa 2 loại thực phẩm. Tiêu chảy do các loại vi khuẩn này có thể tự khỏi nếu bạn bổ sung đủ nước và nghỉ ngơi đủ. Tuy nhiên tiêu chảy có thể diễn biến nặng hơn ở những người có hệ tiêu hóa và sức đề kháng yếu. Nếu xuất hiện các biểu hiện tiêu chảy kéo dài, phân sẫm màu hoặc lẫn máu bạn nên đến bác sỹ để được điều trị tốt hơn.
 4. Nhiễm virus:
  Thường là các loại virus Rotavirus, Adenovirus, Caliciviruses, Astrovirus. Tương tự như nhiễm khuẩn đường ruột, tiêu chảy do nhiễm virus có thể tự khỏi. Thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm, rửa tay thường xuyên để giảm thiểu nguy cơ bệnh.

Ngoài ra còn các nguyên nhân khác như dị ứng thức ăn, không phù hợp với thuốc, uống bia rượu, cà phê, kẹo gum có chứa thành phần sorbitol.

Cùng chủ đề