Magiê là khoáng chất tự nhiên có mặt trong hầu hết các thực phẩm tươi như rau xanh, thịt, cá… Magiê đóng vai trò là chất xúc tác quan trọng cho các quá trình chuyển hóa của cơ thể. Dù góp mặt trong rất nhiều phản ứng sinh hóa bên trong nhưng triệu chứng khi cơ thể hiếu hụt Magiê lại rất “mơ hồ” và thường hay bị nhầm lẫn với các triệu chứng của bệnh khác. Trong giai đoạn đầu của thiếu hụt Magiê, cơ thể sẽ có những biểu hiện nhất định mà bạn cần chú ý để tránh hậu quả xấu khi cơ thể thiếu Magiê trong thời gian dài.

8 biểu hiện bạn bị thiếu Mgie

 1. Buồn nôn và nôn:
  Biểu hiện đầu tiên của việc thiếu Magiê sẽ là rối loạn tiêu hóa. Các triệu chứng rối loạn có thể xuất hiện từ nhẹ đến nặng như chán ăn, ăn không ngon, buồn nôn và nôn nhiều.
 2. Thay đổi nhịp tim và huyết áp:
  Nhịp tim có thể đột ngột tăng nhanh hơn và huyết áp cao hơn ở người bị thiếu hụt Magiê. Trong một số trường hợp, bổ sung thêm Magiê là cách chữa trị các bệnh liên quan đến huyết áp cao.
 3. Rối loạn giấc ngủ:
  Mất ngủ mãn tính, khó ngủ và các chứng rối loạn giấc ngủ khác sẽ xuất hiện thường xuyên hơn khi bạn bị thiếu Magiê. Một số nghiên cứu đã cho thấy kết quả khả quan khi cải thiện giấc ngủ với chế độ ăn giàu Magiê tự nhiên hơn.
 4. Lo âu và trầm cảm:
  Nhiều nghiên cứu chuyên sâu đã chỉ ra những mối liên hệ giữa Magiê và hoạt động của hệ thần kinh. Theo đó, thiếu hụt Magiê khiến người bệnh thường xuyên có cảm giác lo âu, bất an, căng thẳng. Bổ sung Magiê cũng tỏ ra có hiệu quả điều trị tốt cho người bị bệnh trầm cảm.
 5. Các vấn đề về tim:
  Mặc dù thiếu hụt Magiê có thể ảnh hưởng gần như đến tất cả mọi hoạt động sinh hóa cơ thể nhưng một trong những tác động đáng kể nhất là ảnh hưởng đến hoạt động của tim. Thiếu Magiê gây rối loạn nhịp tim, tim đập không ổn định. Những bệnh nhân bị bệnh động mạch vành thường có tỷ lệ mắc chứng thiếu Magiê cao hơn hẳn người bình thường.
 6. Uể oải và mệt mỏi:
  Những người bị thiếu Magiê tiêu thụ nhiều oxy trong các hoạt động thể chất hơn người bình thường. Điều này chứng tỏ hoạt động trao đổi chất diễn ra không hiệu quả. Khi hệ thống trao đổi chất bên trong bị yếu đi, bạn không thể đáp ứng các hoạt động thể chất hay trí não một cách tốt nhất. Nếu đột nhiên bị mệt mỏi và uể oải khi bạn không hề bị bệnh gì, bạn nên cân nhắc ăn nhiều thực phẩm giàu Magiê hơn để cải thiện tình hình.
 7. Co thắt cơ và yếu cơ:
  Magiê đóng vai trò quan trọng trong việc dẫn truyền tính hiệu thần kinh từ các mô trên cơ thể về trục thần kinh. Thiếu hụt Magiê dẫn đến các tín hiệu này bị gián đoạn gây ra phản ứng cơ bắp chậm và khó kiểm soát.

Ở tuổi trưởng thành, mỗi ngày nữ nên hấp thụ khoảng 310 mg Magiê và nam nên hấp thụ 400 mg. Sau 30 tuổi, nhu cầu Magiê sẽ tăng lên 320 mg ở phụ nữ và 420 mg ở nam giới.

Magiê có nhiều trong rau lá màu xanh, các loại đậu và hạt ngũ cốc nguyên vỏ/cám. Để dễ lựa chọn hơn, có một nguyên tắc là các thực phẩm giàu chất xơ thường giàu Magiê. Nếu bận rộn, bạn có thể chọn ngũ cốc đóng bịch hoặc các thực phẩm khác có bổ sung Magiê. Tuy nhiên, việc bổ sung Magiê bằng thuốc cần được cân nhắc kỹ và có lời khuyên của bác sỹ để tránh dư thừa Magiê dẫn đến các hậu quả khác cho sức khỏe của bạn.

Cùng chủ đề