Cơm trắng là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn truyền thống của người Việt. Chúng ta đã sử dụng gạo trắng là thực phẩm chính từ rất lâu và chưa bao giờ tự hỏi về giá trị dinh dưỡng của gạo trắng. Quan điểm gạo trắng là thứ không thể thiếu để có sức khỏe tốt khiến nhiều người vô tình làm tăng nguy cơ sức khỏe đối với bản thân họ. Từ bỏ cơm trắng chắc chắn không phải là sự lựa chọn của nhiều người nhưng bạn nên cân nhắc các lợi ích dưới đây để có sự lựa chọn thực phẩm hằng ngày tốt hơn.

8 lợi ích khi bạn từ bỏ cơm trắng

Cơm trắng nói riêng và tinh bột đã qua tinh chế nói chung thường được nhắc đến với tác hại lớn nhất là làm ảnh hưởng đến đường huyết. Cơm trắng có chỉ số tăng đường huyết cao và có khả năng làm tăng đường huyết đột ngột. Đây là một tác động không hề tốt đối với cơ thể. Bất ổn đường huyết dẫn đến hàng loạt các vấn đề về sức khỏe trong ngắn hạn và dài hạn. Bằng việc từ bỏ cơm trắng và thay thế cơm trắng bằng ngũ cốc nguyên hạt, bạn sẽ đạt được những lợi ích sức khỏe sau.

 1. Khỏe khoắn hơn sau khi ăn:
  Nếu ăn quá nhiều cơm bạn sẽ dễ dàng nhận thấy biểu hiện buồn ngủ, đầy bụng và uể oải sau khi ăn. Các biểu hiện này bắt nguồn từ việc cơm trắng có ít chất xơ và làm đường huyết bất ổn.
 2. Giảm táo bón:
  Trong các hạt ngũ cốc, phần chứa nhiều chất xơ nhất nằm ở vỏ và cám của hạt. Gạo trắng đã bị loại bỏ hết vỏ và xát trắng nhiều lần để hạt trắng, bóng đẹp. Các tác động sơ chế này tạo ra những bát cơm rất đẹp mắt và hấp dẫn nhưng cũng loại bỏ luôn phần có giá trị dinh dưỡng cao nhất là phần cám gạo. Nếu bạn không có thói quen ăn nhiều rau thì việc thay thế cơm trắng bằng gạo lứt hay yến mạch sẽ giúp bạn giảm tình trạng táo bón.
 3. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2:
  Tác động làm tăng đường huyết đột ngột của cơm trắng nếu diễn ra trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 ở người trưởng thành. Đây cũng là lý do ở người mắc bệnh tiểu đường bác sỹ thường khuyên bệnh nhân giảm ăn hoặc không ăn cơm trắng.
 4. Kiểm soát cân nặng:
  Khi đường huyết tăng cao, cơ thể phản ứng lại bằng các hoạt động sinh hóa bên trong cơ thể để kéo đường huyết trở lại mức bình thường, quá trình này đồng thời biến lượng đường dư thừa trong máu thành dạng năng lượng dự trữ đó là mỡ. Ăn nhiều cơm trắng là nguyên nhân gây tích mỡ phổ biến. Tác động gây tích mỡ của cơm trắng còn nặng nề hơn khi ăn nhiều cơm vào ban đêm.
 5. Hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng hơn:
  So với các loại ngũ cốc nguyên hạt, cơm trắng nghèo dinh dưỡng hơn do đã mất lớp cám và vỏ hạt. Thay thế cơm trắng bằng ngũ cốc sẽ giúp bạn hấp thụ được nhiều vitamin hơn mà không phải ăn nhiều hơn.
 6. Giảm cảm giác đói và thèm ăn:
  Điều này có thể dễ dàng quan sát khi bạn thử thay đổi thực đơn của mình bằng cách thay thế cơm trắng và gạo lứt. Do giàu dinh dưỡng và giàu chất xơ hơn nên gạo lứt làm tăng đường huyết chậm hơn đồng thời giúp bạn no lâu hơn. Với cùng một lượng ăn, bạn có thể dễ dàng nhận thấy gạo trắng sẽ làm bạn nhanh đói hơn hẳn. Điều này được giải thích từ việc cơm trắng khiến đường huyết tăng vọt nhanh chóng. Khi cơ thể phản ứng lại hiện tượng tăng đường huyết bằng cách tiết insulin để cân bằng đường huyết, đường huyết sẽ bị hạ xuống mức bình thường. Tuy nhiên quá trình hạ đường huyết này kèm theo cảm giác đói và thèm ăn vặt đặc biệt là ăn các thực phẩm chứa nhiều tinh bột và đường. Ổn định đường huyết đồng nghĩa với việc bạn sẽ không bị đói “ảo giác” như khi bị bất ổn đường huyết.
Cùng chủ đề