Trữ đông thức ăn và rã đông là công việc nội trợ thường ngày. Những việc này tưởng chừng đơn giản nhưng nếu thực hiện không đúng cách thì nguy cơ nhiễm độc thực phẩm hoàn toàn có thể xảy ra. Cùng kiểm tra lại xem bạn đã và đang thực hiện đúng cách chưa nhé!

trữ đông và rã đông đúng cách

Nguồn ảnh: Shutterstock

 1. Đừng để tủ lạnh quá tải:
  Để đảm bảo các vi khuẩn trong thực phẩm tươi sống hạn chế sinh sôi ở mức tối thiểu, tủ lạnh của bạn không nên chứa quá nhiều thức ăn. Điều này sẽ khiến không khí lạnh không thể lưu thông đều khắp bên trong tủ dẫn đến nhiều thức ăn vẫn bị ôi thiu và giảm chất lượng ngay khi đã được bảo quản trong tủ đông.
 2. Thời gian trữ đông tốt nhất cho thực phẩm:
  Những loại thực phẩm dễ bị ôi thiu nên được đặt vào tủ đông trong vòng 2 giờ sau khi mua về từ cửa hàng. Vào mùa nóng, thời gian này nên được rút ngắn xuống 1 giờ. Các loại thức ăn đã chế biến cũng nên được trữ đông trong vòng 2 giờ ngay sau khi nguội. Tốt nhất nên trữ đông trước khi dùng nếu bạn thấy chắc chắn thức ăn sẽ còn thừa sau bữa ăn.
 3. Không nên rã đông trên mặt bàn bếp:
  Mặt bàn bếp là nơi tập trung nhiều vi khuẩn bậc nhất trong căn nhà của bạn. Để các thực phẩm đông lạnh rã đông từ từ trên bề mặt nhiều vi khuẩn sẽ khiến thực phẩm nhiễm khuẩn nhanh chóng hơn cả. Vì vậy đừng đặt trực tiếp thực phẩm lên mặt bàn bếp.
 4. Cách an toàn nhất để rã đông:
  Rã đông trong ngăn mát tủ lạnh là cách an toàn nhất dù tốn thời gian nhiều hơn các cách rã đông khác được nói đến bên dưới. Môi trường lạnh sẽ hạn chế vi khuẩn sinh sôi trong khi vẫn đủ nhiệt độ để thực phẩm mềm ra. Bạn nên lót đĩa hoặc tô dưới thực phẩm để tránh nước chảy ra từ thực phẩm vấy bẩn ngăn mát tủ lạnh. Thông thường, bạn sẽ mất từ 8 đến 12 giờ để thực phẩm được rã đông hoàn toàn.
 5. Rã đông trong nước:
  Đặt thực phẩm đông lạnh vào túi nylon có khóa kéo chống nước và ngâm cả túi vào nước ở nhiệt độ phòng hoặc nước lạnh. Cách này sẽ nhanh hơn nhiều so với rã đông trong ngăn mát tủ lạnh. Nhớ thay nước mỗi 30 phút để duy trì nhiệt độ thích hợp cho rã đông. Thực phẩm rã đông theo cách này nên được nấu ngay sau khi rã đông xong.
 6. Rã đông trong lò vi sóng:
  Một trong những cách hiện đại nhất và nhanh nhất giúp bà nội trợ tiết kiệm thời gian. Chỉ cần làm theo hướng dẫn của lò là bạn đã có một miếng thịt rã đông hoàn toàn sau ít phút. Cũng tương tự với thực phẩm rã đông trong nước, thực phẩm được rã đông trong lò vi song cần được nấu ngay sau khi rã đông.
 7. Nấu mà không cần rã đông:
  Bạn hoàn toàn có thể chế biến thực phẩm mà không cần rã đông. Cách này an toàn cho chất lượng thực phẩm của bạn nhưng lại không có lợi về mặt thời gian vì bạn sẽ phải nấu them gấp rưỡi thời gian để thực phẩm chín hoàn toàn.
Cùng chủ đề