Bạn cảm thấy ấm áp và đỡ sợ hơn khi ngủ với thú cưng? Hoặc bạn cảm thấy rất muốn ngủ cùng với cô mèo đáng yêu nhưng lại sợ ảnh hưởng đến sức khỏe? Một câu hỏi thường trực trong đầu của những chủ nhân yêu súc vật chính là có nên để thú cưng ngủ cùng với mình không.

có nên ngủ cùng mèo

Trong khi vật nuôi phổ biến khác là chó thường có xu hướng độc lập hơn thì những cô cậu mèo tỏ ra nhõng nhẽo hơn hẳn. Một số sự thật thú vị dưới đây có thể giúp bạn hiểu hơn về những người bạn 4 chân của mình.

1. Mèo thường làm gì khi chúng ngủ cùng bạn?
Theo tập tính của loài, mèo là động vật hoạt động về đêm. Vào thời điểm bạn ngủ say, mèo lại thức để mang đến phiền nhiễu cho giấc ngủ của bạn:

-Thích nhìn chằm chằm vào mặt chủ: Bạn đã bao giờ thức giấc giữa đêm và giật mình vì cặp mắt đáng sợ trong bóng đêm của mèo cưng. Chúng đang nhìn chằm chặp vào mặt bạn. Các chú mèo rất thích ngồi lên ngực chủ (vì chỗ này ấm và cao) rồi nhìn xung quanh. Khi bị đánh thức bởi sức nặng trên ngực, bạn mở mắt và sẽ cực kỳ kinh ngạc với ánh mắt của chú.

– Ẩu đả lúc nửa đêm: Nếu các chú mèo của bạn hiền hòa và yêu thương nhau thì thật là tuyệt vời. Nhưng chuyện gì sẽ xảy ra nếu chúng bỗng dưng muốn “cãi nhau” và thực hành võ mèo ngay trên giường của bạn. Có lẽ bạn sẽ vừa tỉnh giấc và vừa được khuyến mãi thêm vài vết xước nặng trên da.

– Cuộc chiến dưới gầm giường: Một cách ẩu đả khác ít gây hại đến chủ hơn đó là đánh nhau dưới gầm giường. Có thể bạn sẽ không bị cào nhưng những tiếng kêu hỗn loạn của trận so vuốt sẽ khiến bạn phải từ bỏ giấc mơ đẹp nay lập tức.

– Kêu suốt đêm: Tiếng kêu đôi khi là cách để mời gọi bạn bè hoặc để chú mèo cưng của bạn “giải sầu” trong đêm khuya thanh vắng. Dù thú vui đó có thỏa mãn được chúng hay không thì bạn cũng sẽ là người lãnh hậu quả.

– Tiếng cào kế bên bạn: Mài móng là một trong những tập tính của mèo. Vì vậy bạn không thể nổi điên với cô mèo đáng yêu của bạn được khi chúng liên tục cào vào giường, gối hay thậm chí là cào vào chân bạn để mài vuốt. Tất nhiên là tập tính này không hề thích hợp để thực hành lúc nửa đêm, trên giường ngủ của bạn.

– Luôn thích nằm ở nơi không nên nằm: mèo thích những chỗ ấm áp và mềm mại nên chúng thường nằm lên bụng, cổ hoặc chân của bạn. Đôi khi những cử chỉ này thật đáng yêu nhưng đôi khi lại vô cùng phiền phức cho giấc ngủ của bạn.

– Xem giường bạn là ổ và là bàn ăn: Những người nuôi mèo có thể đều đã trải qua tình huống mèo cưng tha một con mồi đã chết lên giường (hoặc lên người) bạn và thưởng thức đầy khoái chí. Đây cũng là tình huống thuộc về bản năng hơn là cố ý làm phiền bạn.

2. Lắng nghe cơ thể và những lời khuyên:
Những người bị bệnh hen suyễn sẽ nhận được lời khuyên không nên ngủ chung với thú cưng. Ngoài ra, khi mẫn cảm với lông thú, bạn chắc chắn sẽ không hề cảm thấy thoải mái khi ở bên cạnh thú cưng của bạn. Nếu có thói quen ngủ cùng mèo, bạn tốt nhất nên tắm và vệ sinh thân thể cho mèo ít nhất một tuần một lần.

3. Làm sao khi chú mèo không chịu từ bỏ “lãnh thổ” của chúng?
Nếu một ngày, bạn gặp trục trặc với sức khỏe và cần không gian riêng, chú mèo của bạn sẽ cần phải “dời ổ” sang nơi khác. Tuy nhiên, mèo lại không dễ dãi trong việc từ bỏ lãnh thổ như vậy. Chúng sẽ làm phiền bàn với những tiếng kêu hoặc cào cửa. Giúp mèo cưng chuyển chỗ ngủ có thể khó nhưng không phải là không làm được.

Hãy để thú cưng có gì đó để làm vào ban đêm, khi chúng rảnh rỗi. Ví dụ như mở cửa sổ để mèo chui ra ngoài dạo chơi, mua trụ cào móng cho mèo. Để tránh bị đánh thức vì lý do chú mèo của bạn bị đói, bạn nên cho mèo một ít thức ăn ở nơi quen thuộc trước khi đi ngủ.
Dù lựa chọn cách nào thì bạn nên nhớ giữ thói quen huấn luyện đó một thời gian dài để chú mèo của bạn không quên mất bài học của nó.

 

Cùng chủ đề