Chiều cao được quyết định bởi nhiều yếu tố như di truyền, dinh dưỡng, chế độ sống, thể dục thể thao… Một trong những yếu tố thúc đẩy tăng trưởng chiều cao quan trọng là dinh dưỡng. Ở người lớn hoặc trẻ nhỏ, khi cần tăng chiều cao thì điều đầu tiên là cần cung cấp cho cơ thể đầy đủ dinh dưỡng cần thiết để cơ và xương phát triển.
Các chất dinh dưỡng chủ yếu nhất cần bổ sung cho cơ thể khi cần phát triển chiều cao là chất đạm, canxi, vitamin. Chất đạm có vai trò quan trọng trong hình thành và phát triển các mô của cơ thể trong đó có mô xương, sụn xương và mô cơ. Canxi giúp cấu thành xương. Vitamin giúp tối ưu hấp thụ canxi và chất đạm vào cơ thể. Các thực phẩm sau được đánh giá hỗ trợ tốt nhất cho tăng trưởng chiều cao:
các thực phẩm giúp tăng chiều cao

 1. Sữa tươi:
  Sữa đứng đầu danh sách các thực phẩm giúp tăng chiều cao tốt nhất. Sữa chứa rất nhiều canxi và chất đạm. Chất đạm trong sữa giúp bổ sung dinh dưỡng để cơ thể xây dựng các tế bào tốt hơn. Lượng vitamin A và D trong sữa cũng ở mức cân bằng giúp hấp thụ canxi tốt nhất. Nên dùng sữa tách bơ để giảm thiểu lượng chất béo nạp vào cơ thể.
 2. Sản phẩm từ sữa:
  Sản phẩm từ sữa bao gồm các loại phomai, kem tươi, sữa chua… Đây cũng là nhóm thực phẩm chứa nhiều vitamin A, B, D, E, chất đạm và canxi cần thiết cho tăng trưởng chiều cao.
 3.  Thịt gà:
  Thịt gà chứa nhiều chất đạm nhất trong nhóm thực phẩm có nguồn gốc động vật. Để tăng chiều cao tốt nên sử dụng thịt gà bỏ da, ức gà, hạn chế mỡ.
 4. Thịt bò:
  Cũng như thịt gà, bò là nguồn cung cấp chất đạm rất đồi dào. Tuy nhiên trong thịt bò cũng chứa nhiều chất béo hơn thịt nạc gà. Nên lựa chọn thịt bò nạc, ít mỡ để đa dạng bữa ăn.
 5. Ngũ cốc nguyên hạt:
  Ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều vitamin, chất xơ và chất đạm thực vật tốt cho cơ thể. Đây sẽ là nguồn năng lượng chính cho các hoạt động thể dục thể thao giúp tăng chiều cao.
  Tham khảo về ngũ cốc nguyên hạt tại đây.
 6. Lòng trắng trứng:
  Lòng trắng trứng cung cấp rất nhiều chất đạm có lợi cho cơ thể. Mỗi ngày nên ăn từ 3-6 lòng trắng trứng để phát triển chiều cao cũng như cơ bắp tốt.
 7. Đậu nành:
  Đậu nành đặc biệt tốt cho phụ nữ và là nguồn đạm thực vật dồi dào. Mỗi ngày nên sử dụng 50g đậu nành nguyên hạt hoặc sử dụng các chế phẩm từ đậu nành như sữa đậu nành, đậu hũ…
 8. Bột yến mạch:
  Bột yến mạch là một trong những loại ngũ cốc nguyên hạt. Nên ăn ít nhất 50g bột yến mạch vào bữa sáng để xây dựng cơ bắp và cung cấp năng lượng cho cơ thể trong cả ngày.
Cùng chủ đề