Phân biệt loại da rất cần thiết để biết cách chăm sóc da phù hợp. Mỗi loại da có một cách chăm sóc chuyên biệt. Ngoài ra biết da thuộc loại nào cũng giúp bạn chọn đúng mỹ phẩm chăm sóc da và mỹ phẩm trang điểm phù hợp, đảm bảo da luôn khỏe mạnh và tươi trẻ.

phân biệt các loại da

Có rất nhiều loại da, sau đây là một số loại phổ biến:

 1. Da thường: Là loại da lý tưởng, da mịn màng, lỗ chân lông nhỏ, ít chất bã nhờn.
 2. Da nhờn: Da lúc nào cũng nhờn ướt, bóng láng như có dầu. Lỗ chân lông nở rộng. Da hay nổi mụn. Cánh mũi có những hạt cồi trắng và đen do chất bã tích tụ lại. Nguyên nhân là do sự hoạt động quá mức cần thiết của các tuyến bã.
 3. Da khô: Các tuyến bã kém hoạt động, tiết ít chất bã, da mất độ ẩm nên luôn khô mốc cằn cỗi. Khi trời lạnh, da càng khô hơn và hay tróc vảy.
 4. Da hỗn hợp: Trên mặt có 2 vùng da khác nhau: da khô ở hai bên má, da nhờn ở trán, mũi, cằm…

Để biết được da mình thuộc loại nào, bạn hãy làm theo những bước sau:

 1. Chuẩn bị:
  Tẩy trang, rửa mặt sạch 4 giờ trước khi thử. Lưu ý không rửa mặt bằng xà bông vì có thể làm ảnh hưởng tới kết quả.
  Giấy thử: nên dùng giấy quyến (giấy cuộn thuốc lá): có thể lấy điếu thuốc lá bóc bỏ phần ruột thuốc, sau đó xé giấy làm 6 phần bằng nhau. Không có thì bạn có thể dùng giấy thấm dầu cho da mặt mua ở siêu thị hoặc cửa hàng tạp hóa.
 2. Cách thử:
  Chia giấy làm 6 phần để áp vào 2 cánh mũi, 2 gò má, trán và cằm. Đợi 10 phút. Soi giấy qua ánh sáng ngoài trời hoặc ánh sáng đèn.
 3. Đánh giá:

  • Da thường:
   Không để lại dấu vết nào trên giấy thử.
   Kết hợp quan sát trên da thấy da phẳng, mịn màng, đàn hồi, mềm mại. Không rõ lỗ chân lông, màu sắc hồng hào, trên da có ít mồ hôi, ít chất bã nhờn, ít nổi mụn chứng tỏ sự bền vững đối với ảnh hưởng của các yếu tố môi trường.
  • Da nhờn:
   Trên giấy thử có vệt nhờn (dầu) lan rộng, với giấy dầu thì thấy giấy trong hơn.
   Quan sát thấy da bóng, nhờn nhẫy, lỗ chân lông rộng.
  • Da khô:
   Không để lại dấu vết nhờn trên giấy thử.
   Nhìn trên da có vết nhăn hoặc vết nứt, cào nhẹ lên da thấy vệt trắng.
  • Da hỗn hợp:
   Trên giấy để lại những vết nhờn có ở cánh mũi, cằm nhưng có khi không thấy ở gò má hay thấy ít ở trán. Đây là loại da mà vùng này da nhờn, nhưng vùng khác da lại khô, nứt nẻ hoặc bình thường.

Đa số mọi người có da hỗn hợp. Cũng có loại là hỗn hợp thiên nhờn hoặc hỗn hợp thiên khô. Thực tế thì thử da giúp chọn mỹ phẩm gần đúng với chất da hơn chứ chưa chắc bạn sẽ chọn một lần là chính xác loại hợp da. Trong giai đoạn mới dùng mỹ phẩm dưỡng da thì nên mua đơn vị nhỏ nhất, ít nhất để dùng thử trên da rồi mới mua loại dung tích lớn hơn dùng để tránh bỏ phí.

Cùng chủ đề