Tính toán ngày rụng trứng có rất nhiều ứng dụng trong tránh thai và sinh con theo ý muốn. Chị em có thể làm theo các bước sau để tính toán được thời điểm trứng rụng trong chu kỳ kinh của mình. Cách sau chỉ áp dụng được cho phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt dao động không quá 1-2 ngày. Với phụ nữ có chu kỳ kinh không đều cần có sự hỗ trợ của dụng cụ y khoa mới có thể xác định thời điểm chính xác nhất.
tính ngày rụng trứng

 1. Chu kỳ kinh nguyệt là gì?
  Chu kỳ kinh được tính từ ngày bắt đầu có kinh của tháng này tới ngày bắt đầu có kinh của tháng sau. Ví dụ: nếu vào ngày 5 tháng 6 bắt đầu có kinh, đến ngày 3 tháng 7 bắt đầu có kinh lần tiếp thì chu kỳ kinh là 28 ngày.
  Để biết chu kỳ kinh của mình có ổn định hay không chị em cần theo dõi ít nhất 3 chu kỳ liên tục. Nếu con số xê xích nhỏ chỉ 1 -2 ngày (có kỳ 27, có kỳ 26 hoặc có kỳ 28 ngày) thì chu kỳ kinh có thể lấy số trung bình hoặc theo dõi tiếp để xem chu kỳ bao nhiêu ngày thường xuất hiện hơn. Nếu chu kỳ kinh xê dịch nhiều thì chu kỳ không ổn định và bạn cần theo dõi lâu hơn để tìm ra số ngày trung bình của kỳ kinh.
  Chu kỳ kinh của đa số phụ nữ là 28 ngày.
 2. Tính ngày rụng trứng:
  Cách tính đơn giản nhất là lấy chu kỳ kinh trừ đi 14 ngày sẽ là ngày rụng trứng tính từ ngày có kinh đầu tiên.
  Ví dụ chu kỳ kinh là 28 ngày thì lấy 28 -14= 14, như vậy ngày rụng trứng là ngày thứ 14 tính từ ngày bắt đầu có kinh. Trong ví dụ trên, có kinh vào ngày 3 tháng 7 thì ngày rụng trứng sẽ là ngày thứ 14 kể từ ngày đầu tiên có kinh của kỳ kinh trước (ngày 5 tháng 6), tức là ngày 18 tháng 6.
  Ngày rụng trứng sẽ cố định trong các kỳ kinh ở phụ nữ có kinh nguyệt đều đặn. Khoảng thời gian trước thời điểm rụng trứng và sau khi trứng rụng khoảng 2 đến 3 ngày là thời kỳ dễ thụ thai nếu không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào.
Cùng chủ đề