Bánh tiêu đạt yêu cầu là có độ nở xốp, rỗng ruột. Ngoài ra bánh tiêu ăn nóng còn có vỏ hơi giòn và ruột dai mềm. Vì nhiều lý do bánh tiêu tự làm khi chiên không nở phồng hoặc còn mùi men. Bài viết này hướng dẫn bạn các làm bánh tiêu ngon cũng như các mẹo cần biết để bạn có thể thực hiện thành công món bánh này.

hướng dẫn làm bánh tiêu ngon

Nguồn ảnh: Viet Nam Foodie

Nguyên liệu:

 • 400g bột mỳ
 • 210 ml nước
 • 1 tsp men nâu (men nở để làm bánh mỳ)
 • 80g đường trắng
 • 1 tsp muối
 • 1 tsp bột nổi (baking powder)
 • 1 muỗng cơm dầu ăn
 • 30g mè trắng

Bột mỳ có thể sử dụng bột đa dụng, bột mỳ số 8 (dùng làm bánh cake) hoặc bột mỳ số 11 (dùng làm bánh mỳ) đều được.

Men phải dùng đúng loại men nâu dùng cho bánh mỳ. Hiện nay tại Việt Nam nhãn hiệu phổ biến nhất là Mauripan (có hình con chuột túi trên bao bì). 1tsp men nâu tương ứng khoảng hơn 3g men. Nếu có thể bạn nên dùng bộ muỗng đong chuyên dụng hoặc ước lượng dựa trên lượng men trong 1 túi nhỏ như hình.

Cách làm:

 1. Nước cho vào lò vi sóng hâm 10 giây rồi lấy ra. Nước khi chạm vào chỉ hơi ấm tay là được. Vì nước này dùng để hòa với men nên nước quá nóng sẽ làm chết men. Nếu ở nơi khí hậu nóng, có thể bỏ qua bước hâm nước này.
 2. Cho vào chén nước ấm 2 muỗng cà phê đường và 1 tsp men nâu. Để sang một bên
 3. Trộn đều bột mỳ với đường, muối và bột nổi.
 4. Tạo một hố trũng giữa tô bột. Quan sát thấy phần nước hòa men nổi váng như gạch cua thì từ từ đổ nước vào bột
 5. Vừa đổ vừa khuấy trộn bột. Khi hết nước, cho dầu ăn vào tô và bắt đầu dùng tay để nhồi.
 6. Nhồi bột bằng tay mất khoảng 15 đến 20 phút. Ban đầu bột sẽ nhão vào dính tay tuy nhiên không cần thêm bột. Nhồi bột đến khi bột khô bớt tạo thành một khối, không còn dính tay, bột mềm mịn là được.
 7. Đặt bột vào tô lớn để ủ. Đậy 1 chiếc khăn ẩm lên trên tô và đậy nắp, ủ nơi ấm áp, kín gió.
  Tùy vào thời tiết mà công đoạn ủ mất từ 45 phút đến 1 giờ. Nếu trời càng nóng thì thời gian ủ càng ngắn hơn. Để biết bột ủ đã đủ độ chưa, có thể quan sát thấy bột nở ra gấp đôi so với kích thước ban đầu là bột đã đạt.
 8. Sau khi ủ bột đủ thời gian, lấy bột ra, dùng tay ấn nhẹ và nhào sơ để bột xẹp hết bọt khí. Chia bột ra thành 10 phần đều nhau, vo tròn và lăn qua mè.
 9. Đặt các khối bột đã lăn lên khay, phủ khăn ẩm lên bột, ủ lần 2 thêm 20 phút
 10. Sau khi ủ lần 2, dùng cây cán bột cán cho miếng bột mỏng ra. Nếu muốn bánh hoàn toàn rỗng ruột thì cán mỏng, muốn bánh có phần ruột dai mềm bên trong thì cán dày.
 11. Phủ khăn ẩm và ủ lần 3 thêm 10 phút
 12. Sau khi ủ lần 3, bắc chảo/ nồi lên bếp, đổ dầu ngập khoảng 5 cm. Đun nóng, thử độ nóng bằng cách nhúng đầu đũa vào chảo thấy đầu đũa có bọt khí nổi lên là được.
 13. Thả từng miếng bột bánh vào chiên. Ban đầu miếng bột sẽ chìm. Khi miếng bột bắt đầu nổi lên mặt dầu thì đảo mặt bánh liên tục để bánh nở phồng đều. Thời gian chiên một chiếc bánh chỉ mất khoảng 45 giây đến 1 phút vì dầu rất nóng nên bánh chín và nở phồng cũng rất nhanh. Chú ý dầu phải nóng già bánh mới nở được.
 14. Chuẩn bị một khay có lót giấy thấm dầu, bánh chín vàng thì gắp ra khay để bánh nhả bớt dầu.
Cùng chủ đề