Có rất nhiều phụ nữ mất ngủ, thiếu ngủ thường xuyên khi mang thai. Trong thời kỳ này cơ thể có nhiều thay đổi lớn. Thai phụ có thể gặp các trường hợp như dễ tỉnh giấc, khó thở khi ngủ, chuột rút, ợ nóng khi ngủ… Giấc ngủ khi mang thai rất quan trọng trong việc hồi phục sức khỏe của người mẹ. Các cách sau đây sẽ giúp phụ nữ mang thai có thể ngủ ngon hơn để có sức khỏe tốt trong cả thai kỳ.
ngủ ngon khi mang thai

 1. Tập thể dục hằng ngày:
  Tập thể dục hằng ngày rất có lợi trong lưu thông tuần hoàn máu và giải tỏa căng thẳng. Tập các bài tập nhẹ nhàng mỗi ngày 30′ là đủ với phụ nữ mang thai. Các bài tập được khuyến khích với thai phụ là bơi, đi bộ, yoga.
 2. Thư giãn sau bữa tối:
  Khi tinh thần thoải mái giấc ngủ cũng sẽ đến dễ dàng hơn. Thai phụ có thể đọc sách, tắm nước ấm, nghe nhạc nhẹ nhàng, mát xa cơ thể hoặc làm bất cứ việc gì giúp tinh thần thoải mái hơn.
 3. Không xem tivi và vi tính trước khi ngủ:
  Ánh sáng từ màn hình tivi và vi tính kích thích não bộ khiến chúng ta không có cảm giác buồn ngủ. Bạn có thể tính đến việc dời tivi hoặc vi tính ra khỏi phòng ngủ để có một không gian yên tĩnh hơn.
 4. Dùng đủ gối:
  Khó ngủ đôi khi là do bạn không nằm đúng tư thế giúp bạn cảm thấy thoải mái nhất đặc biệt là với phụ nữ mang thai bị ợ nóng khi ngủ hoặc mắc bệnh trào ngược dạ dày. Bạn có thể kê thêm gối dưới lưng để nâng thực quản lên cao hơn hoặc kê thêm gối ôm bên hông để nâng đỡ vùng bụng.
 5. Chú ý tư thế ngủ:
  Khi thai lớn bạn sẽ khó xoay trở hơn vì vậy hãy tìm tư thế ngủ phù hợp nhất với bạn trước khi nhắm mắt đi vào giấc ngủ. Phụ nữ mang thai được khuyên nên nằm nghiêng một bên để tránh áp lực lên cột sống.
 6. Làm mát phòng ngủ:
  Nếu mang thai vào mùa hè bạn cần chú ý làm mát phòng ngủ để có giấc ngủ sâu hơn. Có thể mở cửa sổ, dùng quạt số nhẹ hoặc dùng điều hòa.
 7. Ăn nhẹ trước khi ngủ:
  Ăn nhẹ trước khi ngủ sẽ cho bạn giấc ngủ sâu và ngon hơn. Bạn có thể ăn các món mình thích trước khi ngủ nhưng chú ý chỉ ăn một chút để tránh hệ tiêu hóa hoạt động quá nhiều. Bữa nhẹ lý tưởng trước khi ngủ là một ly sữa ấm.
 8. Không uống nhiều nước sau 7 giờ tối:
  Sau 7 giờ tối bạn nên hạn chế uống nước để tránh phải thức giấc đi vệ sinh vào giữa đêm.
 9. Ăn uống lành mạnh:
  Hạn chế các thức ăn nhiều dầu mỡ, nhiều gia vị trong ngày để giảm áp lực lên hệ tiêu hóa và giúp bạn ngủ ngon hơn.
 10. Tâm sự với ai đó khi cần:
  Nếu cảm thấy lo lắng, suy nghĩ về một vấn đề, hãy tâm sự với ai đó về vấn đề của bạn để cảm thấy thoải mái tinh thần hơn.
Cùng chủ đề