Bài viết này chia sẻ với bạn cách phân loại các khoản tiền tiết kiệm để cải thiện tài chính cho bản thân và gia đình. Các khoản tiết kiệm dưới đây được phân loại theo mục đích sử dụng. Bằng cách này bạn sẽ có khoản chi sẵn sàng cho cuộc sống và được chia đều cho tất cả mục đích, tránh được việc chi quá nhiều vào mục đích này mà thiếu hụt khoản chi cho các việc quan trọng hơn.
mẹo phân loại các khoản tiết kiệm hợp lý

  1. Tiết kiệm cho tình huống khẩn cấp:
    Khoản này dành cho những việc khẩn cấp và đột ngột xảy đến, không lường trước được. Tình huống có thể là tai nạn, đau ốm, để sửa nhà, chuyển nhà theo yêu cầu công việc… Bạn sẽ không biết trước được điều gì sẽ xảy ra, vì vậy một khoản tiền dành riêng cho các tình huống này sẽ là vị cứu tinh giúp bạn đỡ căng thẳng hơn trong việc tính toán chi tiêu. Khoản tiết kiệm này ở mức quan trọng cao nhất, bạn nên dành một khoản nhỏ thu nhập mỗi tháng cho mục tiêu này.
  2. Tiết kiệm cho mục tiêu ngắn hạn:
    Lên kế hoạch những mục tiêu ngắn hạn, có thể là cho năm kế tiếp để tiết kiệm tiền. Có thể bạn sẽ cần một chiếc xe mới, tủ mới, máy tính mới hoặc một chuyến du lịch vào mùa hè… Lên kế hoạch sẽ giúp bạn có động lực và chi tiêu hợp lý hơn. Tùy vào mục tiêu ngắn hạn của bạn gần đến mức nào, bạn có thể “bỏ heo” mỗi tháng hoặc mỗi 2 tháng. Đừng bỏ heo đói quá 2 tháng, bạn sẽ có thể không hoàn thành được mục tiêu.
  3. Tiết kiệm cho mục tiêu dài hạn:
    Đó có thể là mua nhà, cưới xin, để dành tiền cho con bạn vào học đại học… Mục tiêu dài hạn có thể thay đổi tùy thời điểm trong cuộc sống của bạn. Tuy nhiên nó sẽ cần một khoản tiền không nhỏ và bạn cần tiết kiệm cho mục tiêu dài hạn bằng cách tiết kiệm chi tiêu hằng tháng, tiết kiệm các khoản thưởng hoặc thu nhập ngoài giờ cho nó.
Cùng chủ đề