Ngũ cốc nguyên hạt là khái niệm thường được nhắc đến trong các chế độ ăn kiêng giảm cân và chế độ ăn lành mạnh. Tuy nhiên khái niệm này vẫn còn khá mới mẻ. Ngũ cốc nguyên hạt thực tế có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe mà ít người biết đến. Thay các sản phẩm ngũ cốc đã được tinh chế như gạo trắng, các loại bánh làm từ bột mỳ trắng bằng ngũ cốc nguyên hạt sẽ hạn chế nhiều nguy cơ sức khỏe và xây dựng một cơ thể khỏe mạnh.
ngũ cốc nguyên hạt

 1. Ngũ cốc nguyên hạt (whole grain) là gì?
  Ngũ cốc nguyên hạt là các loại ngũ cốc chỉ xay bỏ lớp vỏ trấu bên ngoài và giữ lại toàn bộ phần còn lại bên trong hạt. Do đó ngũ cốc nguyên hạt giữ lại được rất nhiều chất dinh dưỡng mà các loại ngũ cốc đã qua sơ chế, chế biến như gạo trắng, lúa mì trắng, bột mì trắng… không còn.Cấu tạo một hạt ngũ cốc:cấu tạo hạt ngũ cốcCác ngũ cốc đã qua sơ chế kỹ sẽ mất lớp cám và phôi, ví dụ: gạo xát trắng và bột mỳ trắng. Lớp cám thường có màu kem hoặc hơi ngà chứ không trắng như lớp nội nhũ. Vì mất 2 phần trong câu trúc hạt, lại là 2 phần quan trọng chứa nhiều chất dinh dưỡng nên ngũ cốc đã qua sơ chế và chế biến chỉ còn lại chất bột đường và lượng rất nhỏ chất đạm của nội nhũ.
 2. Giá trị của ngũ cốc nguyên hạt với sức khỏe:

  • Thay thế các loại ngũ cốc thông thường bằng ngũ cốc nguyên hạt sẽ giúp chống lại các bệnh về tim mạch.
  • Chất xơ có trong ngũ cốc nguyên hạt giúp chống táo bón, tăng trao đổi chất đồng thời làm chậm quá trình hấp thu chất bột đường. Vì vậy ngũ cốc nguyên hạt sẽ khiến no lâu hơn, giảm sự biến động đường huyết. Điều này rất có lợi cho chế độ ăn kiêng giảm cân hoặc chế độ duy trì cân nặng sau giảm cân.
  • Ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều axit folic sẽ giúp phụ nữ mang thai ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi.
  • Kết hợp ngũ cốc nguyên cám với chế độ ăn giàu hoa quả, ít béo sẽ làm giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư bao tử và ung thư đại trực tràng.
  • Ngũ cốc nguyên hạt giúp hỗ trợ điều trị tiểu đường.

Ngày nay, các loại ngũ cốc đã qua sơ chế biến đang xuất hiện thường xuyên hơn (cơm trắng, bánh mì trắng, bún, phở,…). Chỉ bằng việc thay các loại thức ăn này bằng ngũ cốc nguyên hạt, bạn đã loại bỏ được rất nhiều nguy cơ sức khỏe và có cuộc sống khỏe mạnh hơn. Đây cũng là xu hướng ở các nước phát triển khi người dân dần nhận thức được tầm quan trọng của ăn uống khoa học.

 

Cùng chủ đề