Trong thai kỳ việc rụng trứng sẽ ngưng hoàn toa, bạn sẽ không có kinh. Điều này đồng nghĩa với việc nếu bị chảy máu trong thời kỳ mang thai dù nhiều hay ít đều là những dấu hiệu đáng lưu tâm. Để giải quyết câu hỏi đầu tiên xuất hiện trong đầu bạn, dưới đây là một số nguyên nhân có thế khiến bạn bị chảy máu âm đạo trong thai kỳ.

nguyên nhân gây chảy máu trong thai kỳ

Hình minh họa – Shutter Stock

 1. Chảy máu sau khi quan hệ:
  Bạn có thể bị trầy xước sau khi quan hệ dẫn đến chảy máu. Hiện tượng chảy máu sẽ ngưng hoàn toàn sau vài phút và có thể kèm theo cảm giác đau rát âm đạo. Âm đạo khi mang thai sẽ nhạy cảm hơn và lượng máu được bơm đến vùng chậu cũng nhiều hơn nên ngay cả khi quan hệ theo thói quen bình thường cũng có thể khiến bạn chảy máu nhẹ. Điều này cũng tương tự như chảy máu sau khi làm các xét nghiệm có can thiệp sâu vào âm đạo.
 2. Thai ngoài tử cung hoặc sẩy thai:
  Đốm máu hoặc chảy máu nhiều trong 3 tháng đầu mang thai kèm theo đau bụng, chuột rút có thể là biểu hiện ban đầu của sẩy thai hoặc thai ngoài tử cung (thai làm tổ và phát triển ngoài buồng tử cung, thường là ở một trong 2 bên ống dẫn trứng). Thai ngoài tử cung có thể đe dọa tính mạng của bạn. Có khoảng 50% phụ nữ có biểu hiện chảy máu ở 3 tháng đầu tiên bị sẩy thai. Vì vậy nếu có các biểu hiện như trên bạn cần nhanh chóng được chẩn đoán bởi bác sỹ sản khoa.
  Nếu sau khi bị chảy máu, ở tuần 7 đến tuần 11 nếu tim thai đã xuất hiện, bạn có thể yên tâm về thai kỳ của mình.
 3. Nhiễm trùng:
  Nhiễm trùng âm đạo cũng có thể gây chảy máu kèm theo ngứa âm đạo, xuất hiện dịch âm đạo có màu và mùi bất thường…Khi có các biểu hiện trên bạn cần đến bác sỹ phụ khoa để được thăm khám và chữa trị kịp thời để tránh ảnh hưởng đến thai nhi.
 4. Vấn đề về nhau thai hoặc sinh non:
  Từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 9, chảy máu âm đạo kèm các cơn đau bụng dưới có thể là dấu hiệu của nhiều biến chứng nguy hiểm hơn như nhau tiền đạo, nhau bong sớm, sẩy thai (chảy máu xuất hiện trong khoảng tuần 13 đến giữa thai kỳ), hoặc sinh non (chảy máu xuất hiện trong khoảng giữa thai kỳ đến tuần thứ 37).
  Nhau tiền đạo là hiện tượng nhau bám vào phần dưới tử cung (thường là ở cổ tử cung) thay vì bám vào thành trên của tử cung. Đến các tháng cuối, em bé sẽ di chuyển xuống gần cổ tử cung hơn để chuẩn bị chào đời, điều này khiến nhau bị chèn ép gây thiếu máu cung cấp cho thai nhi đồng thời gây chảy máu âm đạo khi mang thai. Trường hợp này sẽ được chỉ định sinh mổ kèm theo các biện pháp chăm sóc đặc biệt khác để đảm bảo sức khỏe của mẹ và bé.
  Nhau bong sớm cũng là một biến chứng nguy hiểm với biểu hiện là chảy máu âm đạo, đau bụng âm ỉ, đau nhói hoặc đau kéo dài. Hiện tượng này thường xuất hiện ở 3 tháng cuối. Nhau bong sớm trước 3 tháng cuối thai kỳ thai nhi có tỷ lệ tử vong rất cao.
 5. Gần ngày sinh:
  Cổ tử cung của bạn sẽ mở rộng hơn để chuẩn bị sinh em bé, dịch âm đạo sẽ xuất hiện nhiều và có thể kèm theo ít máu đỏ hoặc nâu đỏ. Dịch âm đạo ban đầu có thể lỏng và dần trở nên đặc hơn. Chảy máu với lượng ít kèm theo dịch âm đạo không gây nguy hiểm. Tuy nhiên nếu chảy máu tươi và máu nhiều hơn hẳn dịch âm đạo, bạn cần xem xét nhập viện sớm hơn.
Cùng chủ đề