Ở các thành phố lớn gần như các bà nội trợ phải lau dọn hằng ngày để giữ nhà đỡ bụi bẩn. Dưới đây là những cách giúp bạn hạn chế bụi bặm vào nhà cũng như làm môi trường sống của cả gia đình sạch sẽ hơn.

những cách giúp bạn hạn chế bụi bẩn trong nhà

 1. Đặt thảm chùi chân trước cửa ra vào:
  Đây là cách đơn giản nhất để tránh bụi bẩn từ giày dép hoặc chân của các thành viên hay khách mời mang từ bên ngoài vào nhà. Thảm này nên được giặt mỗi tuần một lần để đảm bảo nó không trở thành nguồn bụi bẩn ngay trước cửa nhà bạn.
 2. Vệ sinh thú nuôi:
  Vật nuôi như chó mèo cần được chải lông và tắm rửa thường xuyên để tránh bụi bẩn bám trên lông và những sợi lông rụng làm dơ nhà bạn.
 3. Đóng cửa sổ thường xuyên:
  Khi rời nhà bạn cần đóng tất cả các cửa sổ để hạn chế đường lưu thông của bụi. Lý tưởng hơn là sử dụng rèm che cửa để cản những hạt bụi có thể chui qua được khe cửa sổ.
 4. Hạn chế sử dụng thảm trong nhà:
  Thảm dùng trải sàn nhà thường dễ bắt bụi và giữ bụi. Mỗi khi bạn bước đi trên thảm, lượng bụi này sẽ bay ra không khí làm ô nhiễm không khí trong nhà bạn. Bạn có thể dùng thảm tại những nơi ít người qua lại như trong phòng ngủ.
 5. Làm sạch các vật dụng bắt bụi thường xuyên:
  Bụi là những hạt nhỏ li ti và có thể len lỏi vào mọi vật dụng trong nhà bạn. Những thứ dễ dàng bắt bụi như thảm chùi chân hay ruột gối cần được làm sạch mỗi tuần để bạn và người thân không hít phải chúng. Cách truyền thống là đập và phơi rất hữu ích khi làm sạch các vật dụng này.
 6. Hút bụi cho rèm cửa:
  Sử dụng rèm cửa để chắn bụi đồng nghĩa bạn cần làm sạch nó để loại bỏ đám bụi bám trên rèm. Sự tích tụ bụi lâu ngày sẽ biến những tấm rèm cửa nhà bạn thành nguồn phát bụi bất đắc dĩ làm ảnh hưởng đến sức khỏe.
Cùng chủ đề