Cá vàng nuôi trong môi trường nhân tạo thường khó sinh con và khi sinh xong thì cá con hao hụt khá nhiều do chết hoặc bị cá lớn ăn mất. Cá vàng con nhỏ bé và cũng rất mong manh. Để tăng tỷ lệ sống cho đàn cá con, bạn cần biết những chú ý cơ bản dưới đây
những điều cần biết khi chăm sóc cá vàng con
 1. Nước sạch:
  Cá con cần điều kiện nước sạch để sống. Nước trong hồ cá thường là nước tù đọng, không lưu thông, không có nước thay thế nên lượng oxi vừa kém và nước lại bẩn. Nên tiến hành thay nước cho hồ cá mỗi ngày hoặc cách ngày. Tuy nhiên khi thay cần lưu ý các điều sau:

  • Chọn nước không lẫn tạp chất, hóa chất. Nếu dùng nước máy có khử trùng bằng clo thì nên xả nước vào thau/ chậu, để qua đêm để clo bay hơi hết rồi mới dùng thay nước cho hồ.
  • Chỉ thay tối đa 70% nước hồ, 30% còn lại phải sử dụng nước cũ. Thay hoàn toàn bằng nước mới dễ khiến cá con bị sốc môi trường dẫn đến chết hàng loạt
  • Không dùng nước khoáng trong bình hoặc nước đun sôi để nguội vì các nguồn nước này thường nghèo oxi. Nếu muốn dùng cần sử dụng thêm bộ sục khí để bổ sung oxi cho nước.
 2. Tách bầy cá:
  Bắt hết cá lớn kể cả cá bố mẹ ra khỏi bể. Sau khi sinh sản bố mẹ thường kiệt sức và đói, chúng có thể ăn trứng hoặc ăn con của chúng. Cá bố thường ít ăn trứng hoặc cá con hơn cá mẹ. Sau khi tách bể bạn có thể dưỡng lại cá bố mẹ bằng trùng chỉ, thức ăn khô hoặc rong. Các loại thức ăn cho cá lớn thường khó canh được lượng chính xác, nếu cá lớn ăn không hết sẽ khiến nước đục dễ làm cá con chết. Vì vậy tách bầy cá cũng là cách giữ môi trường sống của cá con luôn sạch sẽ.
 3. Thức ăn cho cá:
  Cá con rất nhỏ và công đoạn chọn lọc thức ăn cho cá con cũng khá vất vả. Cá vàng con có thể ăn thủy trần hay hồng trần. Đây là các loại vi sinh rất nhỏ thường sống ở ao, hồ. Nếu tìm được nước ao sạch bạn có thể dùng nước ao này để đổ vào bể nuôi cá cho cá ăn trực tiếp các loại vi sinh này. Ngoài ra tại các cửa hàng bán thức ăn cho cá cảnh cũng có bán loại thức ăn này (còn gọi là bo bo). Thức ăn khô tán nhuyễn cũng có thể dùng cho cá con nhưng một số loại cá vàng con không thích ăn thức ăn này dẫn đến thức ăn dư thừa gây ô nhiễm nước và cá bị đói gây chết cá.
 4. Chuyển đổi thức ăn:
  Sau khoảng 1 hoặc 2 tuần, cá con sẽ lớn hơn. Lúc này cá có thể ăn thêm lòng đỏ trứng luộc tán nhuyễn hay thức ăn khô tán nhuyễn. Nếu bộ lọc nước không đủ tốt để đảm bảo nước trong và sạch, bạn nên thay nước cho bể 2 ngày 1 lần.

Sau 3 đến 4 tuần bạn sẽ thấy được đuôi cá phát triển lớn hơn, cá chuyển màu. Lúc này bể cá của bạn sẽ cực kỳ sinh động và xứng đáng với những ngày công chăm sóc của bạn.

Cùng chủ đề