Có được một sức khỏe tốt là niềm mơ ước của nhiều người. Khi còn trẻ bạn có thể không quan tâm nhiều đến sức khỏe nhưng khi cơ thể bắt đầu có biểu hiện yếu đi, bạn sẽ cảm thấy tiếc nuối về những việc lẽ ra bạn có thể làm từ hôm nay để bảo vệ sức khỏe bản thân. Các điều dưới đây sẽ giúp bạn sống khỏe mạnh hơn, bảo vệ sức khỏe tốt hơn từ những việc làm đơn giản nhất.

những điều nên và không nên làm để sống khỏe mạnh hơn

 1. Giấc ngủ:
  • Nên ngủ đủ: Giấc ngủ là điều quan trọng nhất và cũng là thứ bị lơ là nhiều nhất. Thời gian ngủ là lúc để cơ thể hồi phục cả về thể chất lẫn trí óc. Thiếu ngủ không những làm bạn cảm thấy mệt mỏi mà còn bào mòn khả năng hoạt động của não, thậm chí là rút ngắn tuổi thọ của bạn.
  • Đừng cố làm thêm thứ gì đó khi đã đến giờ ngủ: Cố thức để làm xong bài, làm việc nhà hoặc xem phim… là những trường hợp chúng ta thường gặp. Điều này làm xáo trộn giấc ngủ của bạn. Dù chỉ thêm nửa tiếng thì bạn cũng có nguy cơ khó ngủ hơn và dần dần hình thành bệnh mất ngủ. Đừng đùa với giấc ngủ của bạn.
 2. Bữa sáng:
  • Nên ăn sáng: Bữa sáng cung cấp năng lượng cho bạn và đánh thức hệ thống trao đổi chất sau giấc ngủ. Một bữa sáng đủ chất sẽ cho bạn hiệu quả làm việc cao và sức khỏe tốt.
  • Không nên nhịn bữa sáng: Vì lý do muốn giảm cân hay vì quá bận, bạn có thể bỏ qua bữa sáng vài ngày hoặc bỏ luôn thói quen ăn sáng. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng bỏ bữa sáng chỉ làm bạn tăng cân thêm vì cảm giác đói vào buổi trưa sẽ khiến bạn ăn nhiều hơn mà không kiểm soát được. Ngoài ra bỏ bữa sáng cũng khiến các hoạt động trao đổi chất chậm lại, ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài của bạn.
 3. Uống nước:
  • Nên uống đủ nước: Cơ thể chúng ta có đến 60% là nước. Nước cần cho mọi hoạt động của cơ thể. Một người trưởng thành cần uống 2 đến 3 lít nước mỗi ngày. Để uống đủ nước, bạn nên chuẩn bị một chai nước lớn và luôn để chai nước này trong tầm tay.
  • Không nên bổ sung nước cho cơ thể bằng các loại nước ngọt: Không những bạn không giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, ngược lại bạn còn khiến mọi thứ tồi tệ hơn. Nước ngọt chứa hàm lượng đường cao và hấp thụ nhanh dẫn đến mất cân bằng đường huyết và một loạt các hệ lụy như nhanh lão hóa da, béo phì, tiểu đường…
 4. Hoạt động thường xuyên:
  • Nên đi lại nhiều hơn: Di chuyển nhiều hơn trong văn phòng, dùng thang bộ thay cho thang máy, đi xe đạp đi làm… là cách giúp cơ thể có cơ hội hoạt động nhiều hơn.
  • Không nên trì hoãn các hoạt động thể thao: Chỉ 30 phút tập thể dục mỗi ngày sẽ giúp bạn cải thiện sức khỏe đáng kể và kéo dài tuổi thọ. Đừng vì bất kỳ lý do nào để trì hoãn hoạt động thể dục.
 5. Ăn nhiều bữa:
  • Nên ăn nhiều bữa: Các bữa ăn nhỏ giữa bữa chính là cách để bạn luôn cảm thấy tràn đầy năng lượng và tránh bị tăng cân.
  • Không nên ăn vặt quá nhiều: Các bữa ăn nhỏ giữa buổi hoặc các bữa ăn chính nên tránh việc ăn quá nhiều, ăn các thức ăn ngọt, bánh ngọt và các thức ăn đóng hộp.
 6. Mục tiêu cuộc sống:
  • Nên đặt mục tiêu cho mọi thứ: Mục tiêu về sức khỏe, công việc, mua sắm… sẽ giúp bạn cảm thấy cuộc sống thú vị và ý nghĩa hơn.
  • Không nên quá căng thẳng với các mục tiêu: Hãy đặt những mục tiêu nhỏ và đừng quá suy nghĩ về các mục tiêu này. Mục tiêu lớn nhất của bạn vẫn là sống hạnh phúc và vui vẻ.
 7. Thư giãn:
  • Nên cho bạn cơ hội để thư giãn: Thỉnh thoảng đến spa để xông hơi, massage, tham dự một lớp yoga hoặc làm mọi cách để bạn có cơ hội thư giãn. Đây là cách để bạn trẻ trung và sống lâu hơn.
  • Không nên căng thẳng về mọi thứ: Đừng để những chuyện bực mình đeo đẳng bạn. Hít thở sâu khi bạn bắt đầu có thái độ tiêu cực và cảm thấy căng thẳng, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn.
Cùng chủ đề