Nước trái cây được cho là rất có lợi cho sức khỏe do có chứa nhiều vitamin. Một ly nước ép được tạo thành bởi rất nhiều trái cây. Điều này cho thấy giá trị của một ly nước ép về mặt dinh dưỡng khá cao. Tuy nhiên, liệu các điều này có phải là những lầm tưởng? Không thể phủ nhận những lợi ích của nước trái cây mang lại nhưng không phải uống nhiều nước ép sẽ là tốt. Bài viết dười đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về việc uống nước trái cây bao nhiêu là đủ cho nhu cầu bản thân.

nước ép trái cây

1. Nước trái cây bao gồm thành phần gì?

Thành phần chủ yếu trong nước trái cây là nước, đường tự nhiên và các loại vitamin, chất khoáng hòa tan trong nước. Nước chiếm hơn 90% thành phần của nước trái cây và các loại vitamin chủ yếu là vitamin C và vitamin nhóm B. Các loại vitamin tan trong dầu như vitamin A, D, E, K tan trong dầu nên hầu như không có mặt trong nước ép trái cây.

2. Bạn được lợi gì khi uống nước ép trái cây thường xuyên?

Bạn có thể hấp thụ rất nhiều vitamin từ việc uống nước ép tương đương với số lượng trái cây dùng để ép nước. Nhưng chỉ hấp thụ được vitamin tan trong nước (vitamin C và B), không hấp thụ được vitamin khác.

Đường trong nước ép tuy là đường tự nhiên nhưng vẫn có tác dụng khiến tăng đường huyết và tích mỡ như bạn ăn đường trắng và tinh bột trắng. Có nhiều nghiên cứu thậm chí chỉ ra nước ép trái cây chứa nhiều đường hơn cả nước ngọt. Các loại trái cây của vùng nhiệt đới thường chứa nhiều đường hơn trái cây ở vùng ôn đới. (Xem thêm ở bài http://zkiwi.com/article/su-nguy-hiem-cua-carbohydrates)

Vì đã được ép nước và loại bỏ phần xác quả nên nước trái cây không có chất xơ có lợi của rau quả. Chất xơ là thứ sẽ giúp bạn có cảm giác no lâu, giúp nhuận trường, hỗ trợ kiểm soát cân nặng và nhiều lợi ích khác nữa.

Như vậy lời khuyên uống nước ép hằng ngày chưa chắc sẽ mang lại lợi ích thần kỳ như bạn mong muốn. Một số lời khuyên nên uống nước trái cây mỗi ngày 3 ly đôi khi sẽ là con dao 2 lưỡi và thực sự gây hại cho người dùng nếu họ đang bị béo phì hoặc tiểu đường.

3. Làm sao để cải thiện những ly nước ép hấp dẫn của bạn?

Nếu vẫn yêu thích mùi vị trái cây trong những ly nước ép, bạn nên thử chuyển sang sử dụng sinh tố. Dùng trái cây nguyên quả hoặc rau xanh trong sinh tố sẽ tạo hương vị mới lạ cho thức uống của bạn đồng thời hạn chế các tác hại mà nước trái cây sẽ gây ra. Chất xơ trong quả sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc cân bằng dinh dưỡng và bảo vệ bạn.

4. Uống bao nhiêu là đủ?

Nếu bạn vẫn không thích uống sinh tố thay cho nước ép, tùy vào tình trạng cơ thể bạn có thể tự điều chỉnh lượng nước ép cho mình. Không có một chuẩn chung cho việc sử dụng nước ép vì dinh dưỡng tùy thuộc rất nhiều vào trái cây được sử dụng.

Cùng chủ đề