Thói quen rửa tay trước khi ăn đang ngày càng được phổ biến rộng rãi. Tuy nhiên nếu rửa tay không đúng cách thì việc rửa tay trước khi ăn không còn tác dụng vốn có là bảo vệ con người khỏi nguy cơ nhiễm bệnh từ vi khuẩn. Ít ai nắm được rõ các điều cần chú ý khi rửa tay để có được sự bảo vệ tốt nhất. Vì vậy hãy lưu ý các chỉ dẫn sau đây để đôi tay luôn sạch khuẩn

rửa tay đúng cách

  1. Nguyên tắc 20 giây:
    Dù là xà phòng diệt khuẩn hoặc xà phòng thường thì bạn luôn cần chà xát tay với xà phòng từ 20 giây trở lên thì xà phòng mới phát huy tối đa khả năng diệt khuẩn. Đa số chúng ta mắc lỗi là rửa tay quá nhanh, điều này hoàn toàn là một thói quen không tốt và cần sửa đổi.
  2. Chú ý móng tay:
    Móng tay là nơi chứa nhiều vi khuẩn nhất. Vì lí do làm đẹp nên nhiều chị em vẫn hay để móng tay dài. Tuy nhiên đây là thói quen không tốt. Móng tay dài sẽ tạo môi trường lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi bên trong móng và làm nhiễm khuẩn thực phẩm chúng ta chạm vào. Nếu vẫn muốn để móng dài, hãy chú ý cách rửa tay với móng tay dài. Bạn nên có một bàn chải nhỏ để làm sạch móng trước và sau khi ăn, đặc biệt khi chế biến thực phẩm, khi chạm từ thực phẩm sống sang thực phẩm đã chín hoặc rau quả tươi cũng cần rửa tay kỹ.
  3. Kẽ móng tay, kẽ tay:
    Các vị trí này thường bị bỏ sót vì chúng ta có thói quen chỉ chà xát lòng bàn tay vào với nhau. Vì vậy khi xoa xà phòng lên tay, cần chú ý chà xát các vị trí này để làm sạch triệt để.

Bạn có thể rửa tay theo thói quen, có thể là lòng bàn tay trước rồi tới mặt ngoài bàn tay… nhưng đều phải đảm bảo có thể là sạch mọi vị trí trên tay đặc biệt là những vị trí lưu ý như trên. Rửa tay sạch là một phương pháp phòng bệnh rất tốt nhất là với các bệnh thông thường do vi khuẩn gây ra như bệnh cảm cúm

Cùng chủ đề