Ít ai biết được rằng hít thở cũng là một cách cải thiện hiệu quả giảm cân. Hít thở đúng cách sẽ giúp tăng lượng oxy trong máu, các cơ quan của cơ thể sẽ hoạt động tốt hơn, trao đổi chất được đẩy mạnh và bạn sẽ đốt cháy nhiều năng lượng hơn.

hít thở giảm cân

Bạn có thể giảm cân chỉ bằng cách hít thở – Hình minh họa: Internet

Đa số chúng ta thở ngắn và nông. Trong các tình huống căng thẳng, làm việc tập trung cao, khi xem ti vi, ngồi máy tính… chúng ta có xu hướng thở ít hơn, thở rất nhẹ hoặc không thở. Điều này sẽ khiến bạn căng thẳng hơn và không đưa ra được quyết định tốt nhất. Hít thở sâu và đúng cách chính là một trong những phương pháp giúp tránh căng thẳng, tập trung hơn và có sức khỏe tốt.
Để thực hành hít thở sâu bạn có thể hít thở theo các bước sau:

 1. Đứng, ngồi hoặc nằm, đặt một tay lên ngực và một tay lên bụng.
 2. Hít vào từ từ bằng mũi, dùng cơ hoành để hít (hít bằng bụng). Lúc này bạn sẽ cảm thấy bụng căng ra, tay đặt lên bụng di chuyển lên.
 3. Hít đầy khí bằng cơ hoành rồi hít đầy khí vào phổi. Lúc này bạn sẽ cảm thấy tay đặt lên ngực được nâng lên.
 4. Hít hơi vào đầy phổi, chú ý không so hay gồng vai.
 5. Thở ra từ từ bằng mũi, bắt đầu ép không khí ra ngoài từ bụng. Khi bụng đã xẹp hết khí thì bắt đầu đẩy không khí từ ngực ra.
 6. Bắt đầu lại từ đầu từ bước 2. Chú ý tất cả các hoạt động hít vào thở ra cần thực hiện từ từ.

Bạn có thể thực hành bài tập này bất kỳ khi nào rảnh hoặc thực hiện 5 đến 10 phút trước khi ngủ. Khi bắt đầu thở bạn có thể thấy hơi chóng mặt do não cần thích nghi với lượng oxi tăng đột ngột trong máu.

Với bài tập nâng cao bạn có thể kết hợp với nín thở sau khi hít vô hoặc thở ra hết không khí. Chú ý thời gian nín thở và thở ra ít nhất phải gấp 2 số giây cần để hít đầy không khí.

 1. Đứng, ngồi hoặc nằm, đặt một tay lên ngực và một tay lên bụng.
 2. Hít vào từ từ bằng mũi, dùng cơ hoành để hít (hít bằng bụng) trong vòng 4 giây, hít đầy khí bằng cơ bụng rồi hít đầy khí vào phổi.
 3. Nín thở trong vòng 8 giây
 4. Thở ra từ từ bằng miệng, bắt đầu ép không khí ra ngoài từ bụng. Khi bụng đã xẹp hết khí thì bắt đầu đẩy không khí từ ngực ra. Thực hiện thở ra hết không khí trong ngực trpng 4 giây.
 5. Nín thở trong vòng 8 giây.
 6. Lặp lại từ bước 2 đến bước 5

Bài tập nâng cao này có thể giảm thời gian nín thở nếu bạn cảm thấy chưa quen. Hãy bắt đầu bằng 5 lần thở rồi nâng dần lên nhiều lần hơn.

Với bài tập thở này bạn nên thực hành thường xuyên trong ngày để nhận kết quả rõ rệt nhất. Ngoài ra hãy uống nhiều nước chia ra thành nhiều lần nhỏ trong ngày. Nếu có thể, bạn nên uống nước chanh loãng pha đường ăn kiêng hoặc một chút mật ong để tăng hiệu quả giảm mỡ.

Cùng chủ đề