Thuốc tránh thai hằng ngày là phương pháp dễ thực hiện và đơn giản để tránh thai hiệu quả. Tuy nhiên để thuốc tránh thai hằng ngày đạt hiệu quả tối ưu, phải dùng thuốc đúng cách. Sau đây là một số điều cần chú ý khi sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày:

thuốc tránh thai hằng ngày

 1.  Đối tượng sử dụng:
  Đa số phụ nữ đều có thể dùng thuốc tránh thai hằng ngày. Tuy nhiên các trường hợp sau không được dùng thuốc tránh thai hằng ngày: bệnh tim, gan, huyết áp cao, tiểu đường, người trên 35 tuổi hút thuốc lá, người đang sử dụng thuốc chữa lao, những người phát hiện có ung thư ở vú hoặc cơ quan sinh dục.
  Nếu đang sử dụng thuốc lá, nên bỏ thuốc trước khi sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày.
  Nếu ở nhóm nguy cơ cao mắc bệnh ung thư phụ nữ (ung thư vú, ung thư cổ tử cung,…), nên gặp bác sỹ để được tư vấn trước khi sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày.
 2. Tác dụng của thuốc:
  Thuốc bổ sung một lượng hocmon nhất định và đều đặn để ngăn trứng rụng, làm mỏng thành tử cung để trứng không bám được và làm đặc chất nhầy cổ tử cung để cản trở sự di chuyển của tinh trùng vào thụ tinh.
  Thuốc có thể có các tác dụng phụ như đau đầu, buồn nôn, thay đổi tâm trạng, rong huyết, cương vú, tăng cân nhẹ, vô kinh, trứng cá… Các triệu chứng này xuất hiện rất ít, thường là lành tính và sẽ biến mất sau 2-3 tháng sử dụng thuốc do cơ thể thích nghi với thuốc.
  Thuốc chỉ có khả năng giúp tránh thai, không có khả năng ngăn ngừa các bệnh lây lan qua đường tình dục.
 3. Sử dụng thuốc đúng cách:
  Bắt đầu uống và ngày đầu tiên của chu kì kinh (ngày đầu tiên có kinh) và uống liên tục mỗi ngày một viên vào một giờ nhất định. Tuy nhiên, trong vòng 5 ngày đầu, nếu uống viên đầu tiên thì cũng có hiệu quả.
  Với vỉ 28 viên, uống liên tục vỉ kế tiếp ngay sau khi hết vỉ hiện tại.
  Với vỉ 21 viên, uống hết vỉ, nghỉ 7 ngày rồi uống vỉ kế tiếp. Ví dụ: viên thuốc cuối cùng của vỉ này uống vào ngày thứ 2. Vào ngày thứ 8 sau viên cuối cùng, tức thứ 3 tuần sau đó sẽ uống viên đầu tiên của vỉ thuốc sau.
  Với vỉ 22 viên, uống hết vỉ, nghỉ 6 ngày rồi uống viên đầu tiên của vỉ kế tiếp vào ngày thứ 7 sau khi uống viên cuối cùng của vỉ trước.

Các loại được dùng phổ biến hiện nay là Diane 35, Mercilon, Regulon, Choice, Rigevidon, Marvelon, Microgynon… Nếu cảm thấy tác dụng phụ của loại đang dùng quá nhiều và quá mạnh, nên hỏi ý kiến bác sỹ và dược sỹ để đổi sang dùng loại thuốc khác phù hợp hơn hoặc cân nhắc sử dụng biện pháp tránh thai khác.
Khi không có nhu cầu tránh thai nữa bạn chỉ cần ngưng sử dụng thuốc là đã có thể mang thai lại. Thuốc tránh thai hằng ngày được phép lưu hành trên thị trường không gây vô sinh.

Nếu uống đúng giờ, không quên thuốc và uống vỉ kế tiếp như hướng dẫn, trong các ngày nghỉ thuốc có thể quan hệ bình thường và không có nguy cơ mang thai ngoài ý muốn.

 

Cùng chủ đề