Làm sao để cân bằng giữa công việc và gia đình khi có con nhỏ?

Thông thường việc nhà được mặc định là dành cho phụ nữ. Một số chị em cảm thấy quá tải thậm chí stress nặng và trầm cảm sau sinh do lượng việc nhà tăng lên kèm theo chăm sóc bé và công việc ở công ty. Khi phải thích nghi trở lại với công việc sau một thời gian nghỉ dài lại thêm trách nhiệm mới với thiên thần nhỏ, bạn khó tránh khỏi việc mất cân bằng trong cuộc sống. Ngay cả khi bé đã lớn hơn bạn vẫn cảm giác 24 tiếng mỗi ngày là không đủ để hoàn thành mọi việc. Các lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn cân bằng lại cuộc sống của mình và giải tỏa bớt những căng thẳng mà bạn đang có.

làm sao để cân bằng giữa công việc và gia đình khi có con nhỏ
Nguồn hình: Step by Step
 1.  Đừng tự xem mọi thứ là việc của bạn:
  Bạn có 24 tiếng như mọi người, 8 tiếng đi làm và thời gian còn lại để nghỉ ngơi và cho riêng bạn. Chăm sóc gia đình là điều mọi phụ nữ đều làm nhưng nếu bắt đầu cảm thấy quá tải, hãy kêu gọi sự giúp đỡ, đừng âm thầm chịu đựng để mọi chuyện trở nên tệ hại hơn.
 2. Ít than vãn hơn:
  Than vãn, kêu ca có lẽ là giải pháp nhiều chị em lựa chọn. Bạn có thể than thở vời người thân, đồng nghiệp, mạng xã hội… nhưng bạn không hề biết rằng điều này vô tình làm bạn càng cảm thấy chán nản với mọi việc diễn ra xung quanh. Hãy biến từ than thở thành những câu hỏi và tìm cách giải quyết chúng cùng bạn bè, người thân hoặc các hội phụ nữ phù hợp với bạn.
 3. Đừng cảm thấy tội lỗi:
  Khi bắt đầu tìm kiếm sự giúp đỡ hoặc dành nhiều thời gian chăm sóc sức khỏe bản thân hơn, đừng cảm thấy tội lỗi. Hãy nhớ bạn cũng là một con người, một cá nhân với nhu cầu chính đáng về tinh thần và thể chất. Đừng hy sinh mọi thứ để rồi kiệt quệ vì không thể duy trì một cuộc sống quá căng thẳng.
 4. Đơn giản hóa mọi thứ:
  Bạn có thể cảm thấy một buổi sáng thật quá bận rộn khi phải chuẩn bị cho mọi thành viên trong gia đình trước khi ra khỏi nhà. Đừng quá cầu toàn và phức tạp mọi thứ. Hãy thử để con bạn tự học cách mặc quần áo sớm hơn; chỉ dẫn bé cách tự xếp sách vở đi học; thay vì phải ủi quần áo cho chồng, hãy nhắc anh ấy tự làm việc đó cho bản thân… Có thể thời gian đầu mọi thứ sẽ có vẻ rối tung, bạn sẽ sốt sắng và bắt đầu ôm đồm mọi thứ để chúng bình thường trở lại. Điều này hoàn toàn không nên, hãy để mọi thứ rối tung, đừng cảm thấy tội lỗi và bắt đầu cảm thấy một ngày của bạn đơn giản hơn hẳn.
 5. Tạo một cuốn lịch cho hoạt động gia đình:
  Bạn có thể tạo ghi chú, lên kế hoạch một tuần cho công việc, tại sao bạn không làm điều đó cho việc gia đình của bạn. Hãy dnahf thời gian cuối tuần để lên kế hoạch cho tuần mới, ghi chú vào lịch hôm nào con bạn sẽ có bài kiểm tra quan trọng, thời gian rảnh bạn và con sẽ làm gì, liệu cuối tuần sau bạn có nên gửi bé cho ông bà để có một buổi tối lãng mạn với chồng hay không… Cuốn lịch này cũng có thể là nơi bạn ghi chú các bữa tiệc, sự kiện gia đình hoặc nhiệm vụ làm việc nhà của mỗi thành viên. Bạn chắc chắn sẽ nhận thấy cuốn lịch này có ích như thế nào với bạn.
 6. Nói chuyện với đồng nghiệp:
  Ở chỗ làm sẽ có người thân với bạn hơn, hãy lựa chọn những đồng nghiệp nữ thân thiết để chia sẻ kinh nghiệm hoặc những khó khăn để nhận được lời khuyên hoặc sự đồng cảm. Tuy nhiên, bạn nên nhớ đó chỉ là chia sẻ, đừng than thở và tỏ ra buồn chán với cuộc sống của bạn. Cách này giúp công ty và công việc trở thành môi trường dễ chịu hơn với bạn.
 7. Sử dụng thời gian hiệu quả:
  Điều này yêu cầu bạn luôn năng động trong sắp xếp công việc. Ngay cả ở công ty hay ở nhà. Hạn chế khoảng thời gian tán gẫu, ăn trưa quá lâu hoặc lướt net tại công ty. Bạn nên tập trung hoàn thành mọi công việc trong thời gian ngắn nhất có thể, hiệu quả làm việc cao sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn khi về nhà và bắt đầu một ngày làm việc mới vào hôm sau. Tương tự như vậy khi làm việc nhà hoặc chăm sóc con cái, hãy yêu cầu chồng cùng bạn tham gia các công việc, nghiêm khắc hơn với con để dạy trẻ kỷ luật về thời gian và luôn luôn biết dành vài tiếng cho bản thân để làm những việc yêu thích hoặc tâm sự cùng chồng bạn.
 8. Tạo ra các hoạt động chung cho gia đình:
  Điều không thể tránh khỏi với một người mẹ vừa làm việc vừa chăm con nhỏ đó là khoảng thời gian dành cho con sẽ ít hơn. Vì vậy đừng quên tạo ra các hoạt động để cả gia đình chơi chung với nhau như cùng xem tivi, ăn tối bên ngoài, dạo chơi công viên, dã ngoại, đến thăm ông bà…Các hoạt động này có thể đa dạng và khác nhau qua các tuần nhưng hãy đảm bảo bạn có 1 ngày trong tuần dành cho chúng.
 9. Dành thời gian cho chồng:
  Cùng với sự bận rộn của bạn là sự thờ ơ với chồng. Có lẽ đã lâu bạn không có một tin nhắn tình cảm hoặc hỏi thăm anh ấy vào giờ ăn trưa, thậm chí một bữa ăn chỉ có 2 người tại quán ăn ưa thích cũng thật hiếm hoi nếu không muốn nói là xa xỉ. Tình yêu là mối liên kết bền chặt nhất trong gia đình, hãy luôn chăm sóc cho tình yêu của hai người, mọi khó khăn trong cuộc sống bạn sẽ dễ dàng vượt qua.
 10. Dành thời gian cho bản thân:
  Trong khi vội vã hoàn thành mọi việc (có thể là việc của bạn và cả việc của người khác), bạn vô tình quên mất chính bản thân. Thói quen chăm sóc da, tóc với các loại mặt nạ thiên nhiên, mua sắm vài món đồ dễ thương cho bản thân bạn hoặc dành nửa tiếng mỗi ngày để tập thể dục đã biến mất từ khi nào. Mọi thứ dành cho riêng bạn đều bị loại bỏ không thương tiếc. Bạn không hề biết những thứ đó khiến bạn trở nên già hơn trong suy nghĩ và bớt xinh đẹp hơn. Nếu bạn muốn chăm sóc tốt cho gia đình của bạn, điều đầu tiên bạn phải chăm sóc tốt cho chính bản thân mình để luôn vui vẻ và khỏe mạnh.

Lịch sử ngày Quốc tế Phụ nữ 8 tháng 3

Ngày Quốc tế Phụ nữ được kỷ niệm hằng năm vào ngày 8 tháng 3 không chỉ là một sự kiện. Đây là dấu mốc ghi nhận sự cố gắng của phụ nữ trong đấu tranh đòi bình đẳng và một cuộc sống tốt đẹp hơn. Dù trong bất kỳ thời kỳ, hoàn cảnh nào, vai trò của phụ nữ trong gia đình và trong xã hội đều không thể thiếu. Từ những năm 1900, các phong trào đầu tiên của chị em phụ nữ đã bắt đầu xuất hiện và ngày càng phổ biến. Thời kỳ này là thời kỳ của bùng nổ dân số và công nghiệp hóa mạnh. Những hoạt động đầu tiên của các Hội Phụ nữ cũng là tiếng nói đại diện cho phụ nữ trên toàn thế giới.

lịch sử ngày quốc tế phụ nữ 8 tháng 3
Nguồn hình: Internet
 1. Năm 1908:
  Những người phụ nữ bị áp bức và đối xử không bình đẳng đã đưa ra lời kêu gọi phụ nữ cần lên tiếng và thực hiện các chiến dịch đấu tranh cho quyền lợi của chính mình. Vào năm này, 15.000 phụ nữ đã diễu hành qua thành phố New York, đưa ra các biểu ngữ và lời nói yêu cầu tăng lương, giảm giờ làm và quyền được bầu cử. Khẩu hiệu “Bánh mì và hoa hồng” (Bread and Roses) được hô vang biểu tượng cho cuộc sống no đủ về kinh tế và sự đối đãi tốt đẹp hơn đối với phụ nữ.
 2. Năm 1909:
  Đảng Xã hội Hoa Kỳ ( Socialist Party of America) tuyên bố ngày Phụ nữ quốc gia đầu tiên được kỷ niệm toàn nước Mỹ vào ngày 28 tháng 2. Phụ nữ kỷ niệm ngày này vào ngày chủ nhật cuối cùng của tháng 2 cho đến năm 1913.
 3. Năm 1910:
  Ngày 8 tháng 3 năm 1910, Hội nghị Phụ nữ Quốc tế được tổ chức với 100 đại biểu từ 17 quốc gia. Bà Clara Zetkin đề nghị chọn ra một ngày quốc tế phụ nữ được kỷ niệm rộng rãi. Hội nghi thống nhất chọn ngày 8 tháng 3 là ngày Quốc tế Phụ nữ.
 4. Năm 1911:
  Ngày Quốc tế Phụ nữ lần đầu tiên được kỷ niệm rộng rãi tại Thụy Sĩ, Áo, Đan mạch, Đức vào ngày 19 tháng 3. Hơn một triệu phụ nữ và nam giới tham gia các cuộc biểu tình trong ngày này để đòi quyền cho phụ nữ được bầu cử, làm việc trong điều kiện tốt hơn, được đào tạo và nắm giữ các vị trí trong cơ quan công cộng, kết thúc phân biệt đối xử với phụ nữ.
  Tuy nhiên, chỉ sau sự kiện này khoảng 1 tuần, hơn 140 nữ công nhân đã thiệt mạng trong một vụ cháy xưởng dệt tại thành phố New York. Nguyên nhân được cho là do điều kiện làm việc tồi tàn tại cơ sở này đã gây ra đám cháy lớn nhưng công nhân lại không thể thoát ra khi đám cháy bắt đầu lan rộng. Sự kiện này càng thúc đẩy phong trào đấu tranh cho phụ nữ sau này.
 5. Năm 1913-1914:
  Phụ nữ Nga kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ đầu tiên vào ngày chủ nhật cuối cùng của tháng 2 năm 1913. Năm 1914, phụ nữ tiếp tục tổ chức các cuộc biểu tình trên khắp châu Âu để vận động chống chiến tranh thế giới I và sự đoàn kết của phụ nữ thế giới.
 6. Năm 1917:
  Vào ngày chủ nhật cuối cùng của tháng hai, phụ nữ Nga bắt đầu biểu tình đòi “Bánh mì và hòa bình” để phản đối cái chết của hơn 2 triệu binh lính Nga trong chiến tranh. 4 ngày sau,  Sa hoàng đã buộc phải thoái vị, chính phủ lâm thời đã trao cho phụ nữ quyền bầu cử. Ngày bắt đầu cuộc biểu tình và đình công là vào ngày 23 tháng hai theo lịch Nga, nhằm ngày 8 tháng 3.
 7. Năm 1918-1999:
  Ngày Quốc tế Phụ nữ ngày càng phổ biến và lan rộng khắp thế giới. Trong nhiều năm, Liên Hợp Quốc đã tổ chức hội nghị hàng năm kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ để kết nối những nỗ lực quốc tế đối với quyền và sự tham gia vào quá trình xã hội , chính trị và kinh tế của phụ nữ. 1975 được chỉ định là “Năm Quốc tế Phụ nữ” của Liên Hợp Quốc. Ngày Quốc tế Phụ nữ được xem là sự kiện để tôn vinh những nỗ lực đấu tranh của phụ nữ và lời nhắc nhở thế giới về những quyền lợi mà phụ nữ nên được hưởng trong cuộc sống.
 8. Từ năm 2000 đến nay:
  Ngày Quốc tế Phụ nữ được kỷ niệm trên khắp thế giới. Ngày này phụ nữ được nhận quà, hoa, thiệp, những lời cảm ơn… từ tất cả mọi người. Người ta cũng xem đây là dịp tri ân đến những đóng góp, cống hiến và hy sinh của phụ nữ cho gia đình và xã hội. Ngoài ra, các hoạt động đấu tranh, kêu gọi chống lại sự đối xử bất công bằng với phụ nữ vẫn tiếp tục như các lời kêu gọi chống lạm dụng tình dục, buôn bán phụ nữ và bạo hành gia đình.

Gợi ý các món quà dành cho phụ nữ trong dịp Valentine

Phụ nữ rất phức tạp và cũng rất đơn giản. Thật dễ dàng nếu bạn biết nàng thích gì. Tuy nhiên, nếu không thì bạn cũng không cần quá lo lắng. Các gợi ý sau sẽ giúp bạn có một món quà ý nghĩa dành cho nàng khiến cô ấy nhớ mãi.

các món quà dành cho phụ nữ dịp valentine
Hình minh họa – Nguồn: Diane Gottnman
 1. Trang sức cặp:
  Không cần phải là loại đắt tiền. Chỉ cần nó là một cặp, nàng chắc chắn sẽ vô cùng hạnh phúc và sẵn sàng mang nó đi khắp nơi.
 2. Nước hoa:
  Tất cả các cô gái đều thích cơ thể mình có mùi hương quyến rũ. Nước hoa sẽ là món quà hoàn hảo nếu bạn biết sở thích của cô ấy về mùi hương (mùi hương ngọt như kẹo, mùi hương nhẹ, mùi hương hoa hồng hay hương thơm thanh mát…). Tuy nhiên nếu cảm thấy khó lựa chọn, hãy mua cho cô ấy loại mùi hương phổ biến như hương cam, hương hoa oải hương, ngọc lan tây, táo…
 3. Phiếu đi spa:
  Làm đẹp là nhu cầu tất yếu của phái nữ. Chắc chắn cô ấy sẽ rất thích nếu bạn tặng một phiếu massage thư giãn hoặc phiếu liệu trình làm trắng da…
 4. Khung ảnh:
  Khung ảnh là một lựa chọn tuyệt vời để nàng luôn nhớ đến bạn. Đặc biệt khung ảnh sẽ rất có ý nghĩa nếu bạn tặng cô ấy kèm theo một bức ảnh thể hiện tình cảm của bạn dành cho cô ấy.
 5. Phụ kiện thời trang:
  Các món đồ như kính mắt, nón, vòng tay,… thường dễ chọn mua nhưng lại khiến các cô gái luôn cảm thấy họ được quan tâm và bạn thật hiểu cô ấy.
 6. Bài hát tình yêu:
  Nếu có chút năng khiếu ca hát, bạn hãy thử tìm và chọn một bài hát thể hiện tình yêu của bạn với cô ấy. Có thể nàng sẽ khóc vì hạnh phúc khi nhận được món quà như thế.
 7. Album tình yêu:
  Hãy thu thập những bức ảnh từ những ngày đầu yêu nhau, những đoạn chat, những câu nói hoặc những bài hát, hình tượng gắn liền với kỷ niệm của 2 người. Đặt tất cả và một cuốn craft book mà bạn tự tay làm. Nửa kia của bạn sẽ vô cùng hạnh phúc vì hành động lãng mạn và đong đầy tình yêu này.

Lợi ích của yoga với phụ nữ trung niên

Yoga được biết đến với nhiều công dụng tốt về thần kinh cũng như thể chất đặc biệt đối với phụ nữ trung niên. Phụ nữ trung niên thường phải trải qua nhiều biến đổi tâm lý và thể chất do tiền mãn kinh, mãn kinh và tuổi tác. Việc luyện tập bất kỳ một môn thể thao nào đều mang lại lợi ích nhất định cho phụ nữ trong thời kỳ này. Tuy nhiên yoga sẽ mang lại các lợi ích đặc biệt khác.
Lợi ích của phụ nữ trung niên khi tập yoga

 1. Giảm căng thẳng:
  Căng thẳng có thể đến từ việc lo toan cho gia đình hoặc từ giai đoạn tiền mãn kinh. Yoga là môn thể dục hữu hiệu để giúp phụ nữ trung niên giải tỏa căng thẳng, làm tâm hồn thư thái và trẻ trung hơn.
 2. Hạn chế các cơn bừng nóng:
  Các cơn bừng nóng khắp cơ thể (bốc hỏa) là triệu chứng của tiền mãn kinh và mãn kinh. Yoga sẽ giúp hạn chế tình trạng này.
 3. Giảm mỡ:
  Một công dụng đặc biệt của yoga được cả giới trẻ yêu thích là giảm mỡ, giảm béo. Khi lớn tuổi hơn phụ nữ cũng ngại phải tập các bài tập nặng và ăn kiêng để giảm mỡ. Yoga có thể giúp phụ nữ trung niên giải quyết các tảng mỡ thừa một cách nhẹ nhàng hơn.
 4. Giúp ngủ ngon:
  Càng lớn tuổi phụ nữ càng khó để ngủ say và ngủ sâu. Để giải quyết vấn đề này, nhiều chuyên gia và bác sỹ khuyên bệnh nhân học yoga nhằm cải thiện lưu thông máu, thư giãn cơ để dễ ngủ hơn.
 5. Làm giảm đau cơ và xương khớp:
  Vào độ tuổi trung niên, các khớp xương dần lão hóa và dễ bị tổn thương hơn. Các tư thế của yoga giúp mở rộng khả năng hoạt động của cơ và khớp, tăng cường tuần hoàn máu đến các khớp giúp khớp khỏe và dẻo dai hơn đồng thời hiện tượng đau cơ bắp cũng giảm hoặc biến mất hoàn toàn.