Viewing 3 posts - 1 through 3 (of 3 total)
Profile photo of Fooebic
Fooebic 4 years trước

Cho mình hỏi là bẻ khớp tay chân (gập ngón tay hoặc ngón chân lại rồi bóp mạnh nghe kêu cốp cốp) thì có hại gì không ạ? Minhh đôi khi cũng hay bẻ và thấy nhiều người khác hay bẻ lắm. Mọi người cho mình ý kiến ạ. Mình cảm ơn!

Câu hỏi này có hữu ích với bạn? (0 đánh giá)
Profile photo of Fsion
Fsion 4 years trước

Các nhà khoa học giải thích hoạt dịch có ở trong các khớp có vai trò như chất bôi trơn. Chất dịch này chứa khí oxy, nitơ và carbonnic. Khi bạn kéo hoặc bẻ khớp, bạn cũng đã kéo căng bao khớp. Không khí được giải thoát tức tạo nên những bóng khí và gây ra tiếng kêu răng rắc. Để có thể tạo ra tiếng kêu lần nữa, phải đợi đến khi không khí trở về hoạt dịch. Khớp xương bao gồm 2 mặt khớp, được bao khớp bao phủ và hệ thống dây chằng giữ vững khớp. Quanh khớp có các gân cơ giúp khớp cử động được. Khi bị nắn bẻ, các khớp co dãn đột ngột phát ra tiếng kêu, nếu vượt quá ngưỡng, lực tác động lớn đến bao khớp, dây chằng có thể sẽ dẫn đến dãn, rách.

Sự cọ xát đột ngột và tăng cao áp lực lên mặt khớp từ việc nắn, bẻ lâu ngày còn khiến mặt khớp dễ bị bào mòn hơn, dẫn đến nguy cơ viêm mặt sụn khớp, thoái hóa mặt khớp? Duy trì tình trạng này lâu, khi lớn tuổi sẽ dễ bị đau nhức các khớp. Mỗi lần bị nắn bẻ là một lần khớp bị vi chấn thương. Nếu quan sát sẽ thấy các khớp thường xuyên bị bẻ sẽ bè ra, to hơn gây mất thẩm mỹ. Các khớp tay là dễ thấy hiện tượng này nhất. Nghiêm trọng hơn là việc phì đại quanh các khớp xương. Các mô quanh khớp cũng sẽ sưng to hơn bình thường.

Hiểm họa tiềm ẩn đó bạn. Không nên nắn bẻ khớp thường xuyên nhé.

Câu trả lời này có hữu ích với bạn? (3 đánh giá)
Profile photo of wea
wea 4 years trước

cực kỳ hại, bẻ lâu khớp to ra, về già bị thoái hóa khớp sớm, suốt ngày đau nhức ghê lắm

Câu trả lời này có hữu ích với bạn? (0 đánh giá)
Viewing 3 posts - 1 through 3 (of 3 total)

You must be logged in to reply to this topic.