Viewing 2 posts - 1 through 2 (of 2 total)
Profile photo of Naturalbeauty
Naturalbeauty 4 years trước

cho mình hỏi biểu hiện dậy thì sớm ở cả bé trai và bé gái là gì? Như thế nào gọi là dậy thì sớm?

Câu hỏi này có hữu ích với bạn? (0 đánh giá)
Profile photo of Unlimited
Unlimited 4 years trước

Ở bé gái, dậy thì sớm biểu hiện ở: ngực phát triển, mọc lông mu hoặc lông nách, thay đổi hình dáng cơ quan sinh dục ngoài. Trong quá trình dậy thì, hình dáng cơ thể trẻ gái cũng thay đổi khi eo nhỏ lại, hông nở ra, tích mỡ ở hông, giọng nói trong hơn, làn da có mùi thơm quyến rũ do lượng estrogen buồng trứng phóng ra.

Ở bé trai, cần tìm các dấu hiệu dậy thì sớm ở tinh hoàn hoặc dương vật to lên, xuất hiện lông mu hoặc lông nách, trứng cá, giọng trầm đi. Sự tăng chiều cao và cân nặng có thể nhận thấy ở cả hai giới. Bước ngoặt đánh dấu hoàn tất quá trình dậy thì ở bé trai là lần xuất tinh đầu tiên, còn ở bé gái về lý thuyết là ở kỳ phóng noãn đầu tiên. Nhưng trên thực hành lâm sàng, do người ta không thể biết kỳ phóng noãn đó là khi nào, nên thường được đánh dấu sự hoàn thiện này bằng kỳ kinh nguyệt đầu tiên.

70% dậy thì sớm là không rõ nguyên nhân. Một số trẻ dậy thì sớm do nguyên nhân như một số bệnh lý về não, suy chức năng tuyến giáp; hay nguyên nhân tại chỗ như u buồng trứng…

Dậy thì sớm còn có 2 loại là dậy thì sớm “thật” hay dậy thì sớm “giả”. “Thật” ở đây là việc phát triển đồng đều các biểu hiện dậy thì như trên đây đã đề cập. Còn “giả” là trẻ chỉ phát triển một bộ phận nào đó mà thôi.

Để xác định chính xác nguyên do và có phương pháp điều trị cũng như giáo dục đúng đắn nên đưa bé đến gặp bác sỹ Nội tiết Nhi để được kiểm tra càng sớm càng tốt.

Câu trả lời này có hữu ích với bạn? (0 đánh giá)
Viewing 2 posts - 1 through 2 (of 2 total)

You must be logged in to reply to this topic.