Viewing 2 posts - 1 through 2 (of 2 total)
Profile photo of Như Nguyệt
Như Nguyệt 4 years trước

Trong một số công thức bánh có ghi nguyên liệu là gelatin mà lại dùng đơn vị là lá. Vậy cho em hỏi là gelatin là gì vậy ạ? Nó có vai trò thế nào trong món ăn?

Câu hỏi này có hữu ích với bạn? (65 đánh giá)
Profile photo of Đậu
Đậu 4 years trước

các món bánh bạn nói hẳn là bánh lạnh và có độ đông như thạch :). Ví dụ như mousse :
Điền thông tin mô tả hình vào đây

Gelatin là chất làm đông được chiết tách từ collagen của da động vật. Vì vậy khi đun lên bạn sẽ thấy mùi gelatin nó không có được thơm cho lắm.
Ví dụ như khi bạn nấu thịt đông, người ta hay cho giò heo và da để thịt đông chắc thì đó chính là gelatin. Khi nấu chất nhựa này chảy ra, bỏ tủ lạnh hỗn hợp sẽ đông lại thành món thịt đông.
Gelatin đặc điểm là đông ở nhiệt độ lạnh nên bánh làm có gelatin bắt buộc giữ lạnh để không bị chảy.
Công dụng là đông của gelatin tương tự như bột rau câu agar nhưng sản phẩm là từ gelatin có độ dai mềm hơn làm từ bột agar. Hơn nữa với các công thức hỗn hợp chứa nhiều nguyên liệu như sữa, kem tươi, trái cây xay và nguyên liệu khác thì bột agar không thể phát huy tác dụng.
Bột agar chảy ở nhiệt độ cao khi được đun với nước, để nguội nó sẽ đông. Dùng để đổ vô hỗn hợp bánh lạnh thì sẽ làm hư hỗn hợp. Ngược lại, gelatin chảy ở nhiệt độ thấp hơn, chỉ cần nước như chất xúc tác nên có thể đun cách thủy hoặc quay chảy trong lò viba đến khi ấm là dùng được. Gelatin khi đổ vào hỗn hợp bánh sẽ không làm hư hỗn hợp và đảm bảo độ xốp, dai cho bánh.
Gelatin được bán dưới dạng lá và dạng bột.
Điền thông tin mô tả hình vào đây

Điền thông tin mô tả hình vào đây
Làm các món này:
Điền thông tin mô tả hình vào đây
Điền thông tin mô tả hình vào đây

Câu trả lời này có hữu ích với bạn? (79 đánh giá)
Viewing 2 posts - 1 through 2 (of 2 total)

You must be logged in to reply to this topic.