Viewing 2 posts - 1 through 2 (of 2 total)
Profile photo of Hanfug
Hanfug 4 years trước

Mình có đọc báo thấy cái tựa này” “Gót chân Achilles” của Lãnh đạo Kim Jong Un” và hơi thắc mắc gót chân Achilles là gì? Ai biết giải đáp giúp mình. Cảm ơn mọi người!

Câu hỏi này có hữu ích với bạn? (0 đánh giá)
Profile photo of MMong
MMong 4 years trước

Cái này là từ lóng chỉ điểm yếu của một người. Nó liên quan đến thần thoại Hy Lạp.
Điền thông tin mô tả hình vào đây
Theo Thần thoại Hi Lạp, A-sin (Achilles) là con của người anh hùng Pêlê và nữ thần biển Thêtix, mẹ của chàng suốt đời chỉ chăm lo cho con được trở thành bất tử để sánh vai với các vị thần. Nhưng một vị nữ thần kết duyên với một người trần thế thì không sao sinh ra được những đứa con bất tử. Sáu lần sinh con, Thêtix đều đem tôi vào trong lửa. Nhưng sáu đứa con đó chết ngay khi mẹ chúng vừa đưa chúng vào thử thách với ngọn lửa của thần Prômêtê.

Đến người con thứ bảy là A-sin, nữ thần không đem tôi vào lửa nữa mà đem tôi vào nước của dòng sông âm phủ Xtích. Lần này thì nữ thần đã thành công. Nhưng tiếc thay khi tôi con vào nước sông âm phủ Xtích, bà đã quên không tôi chỗ gót chân của A-sin là nơi tay bà cầm. Vì thế A-sin vẫn có thể chết, nghĩa là không thể bất tử vì chỗ đó.

Tôi bằng nước sông âm phủ Xtích rồi, nữ thần Thêtix vẫn chưa yên tâm. Bà lại đem A-sin tôi vào lửa. Lần này thì Pêlê đã để ý và theo dõi công việc của vợ mình. Đêm hôm đó thừa lúc mọi người yên giấc bà bèn đem A-sin tôi vào bếp lửa. Vừa lúc Thêtix đưa con mình vào ngọn lửa hồng thì Pêlê nấp ở phía sau nhẩy bổ tới và giằng lấy đứa con. A-sin thoát chết nhưng xương mắt cá chân bị cháy.
Pêlê bèn giao con mình cho vị thần Xăngtor Khirông nhờ chữa chạy, nuôi dưỡng và giáo dục hộ. Vị thần này lấy xương mắt cá chân của người khổng lồ Đamixôx xưa kia vốn có biệt tài chạy nhanh, thay cho cái mắt cá chân bị cháy của A-sin. Vì thế mà sau này A-sin chạy nhanh không ai sánh kịp. Vị thần này dạy cho A-sin mọi thứ võ nghệ , âm nhạc… và đến khi A-sin trưởng thành thì chàng đã trở thành một dũng sĩ giỏi toàn diện.
Khi cuộc chiến tranh thành Tơroa (Troy) bùng nổ giữa người Hilạp và thành Tơroa, A-sin trở thành một đại tướng Hilạp muôn người không địch nổi, lập nhiều chiến công vang dội. Trong một trận chiến, A-sin đã xúc phạm thần Apôlông. Vị thần này bèn hóa phép cho một mũi tên xé gió bay đi cắm phập vào gót chân A-sin. Đang chiến đấu say sưa, A-sin bỗng thấy nhói đau nơi gót chân. Chàng biết ngay số phận chàng đến đây là kết thúc bởi vì xưa nay với đặc ân của mẹ chàng ban cho, chàng không hề cảm thấy đau khi mũi lao đồng hay nhát gươm sắc đâm chém vào thân thể chàng. Chàng thu hết sức lực đưa tay xuống gót chân rút mũi tên ra rồi ngã vật xuống đất và chết.
Từ đó trở đi câu “Gót chân A sin” hay “Gót chân Achilles” chỉ điểm yếu, cực yếu của một người hay một tổ chức nào đó.

Câu trả lời này có hữu ích với bạn? (0 đánh giá)
Viewing 2 posts - 1 through 2 (of 2 total)

You must be logged in to reply to this topic.