Viewing 2 posts - 1 through 2 (of 2 total)
Profile photo of Garoon
Garoon 4 years trước

Em đi giày bị chai phần gót chân nhìn thâm đen, cứng và xấu lắm. Em muốn hỏi làm cách nào để tẩy cái phần chai này ạ? Em cảm ơn trước ạ

Câu hỏi này có hữu ích với bạn? (0 đánh giá)
Profile photo of kute99
kute99 4 years trước

Chai chân thường hay gặp ở gan bàn chân, bàn tay và đặc biệt hay gây ra tình trạng đau nhức khó chịu ở bàn chân mỗi khi phải đi bộ xa hay do đi giầy dép chật.

Bệnh này là do hiện tượng tăng sinh của lớp biểu bì da, đặc biệt là lớp sừng thượng bì, mà nguyên nhân sâu xa có thể do bị chấn thương, tì đè hay cọ xát lâu ngày sinh ra. Bệnh kéo dài có thể phát triển trở thành “mắt cá” chân, có nhân, ấn vào rất đau, ảnh hưởng đến việc đi lại và sinh hoạt.

Nếu chai chân còn nhỏ, có thể xử lý đơn giản bằng cách ngâm chân nước muối nóng làm cho lớp sừng bở ra, rồi tiến hành gọt mỏng bớt lớp sừng, sau đó băng mỡ Salicylic 10%.

Đối với “mắt cá” chân, thì phải phẫu thuật khoét bỏ hoặc đốt điện, đốt laser CO2. Các kỹ thuật này đều phải tiến hành tại các cơ sở y tế có chuyên môn. Tuy nhiên, nếu không lấy được hết tổ chức chai, thì vẫn có nguy cơ bị tái phát.

Y học dân tộc cũng có nhiều bài thuốc hay để chữa chai chân. Đơn giản như bài lấy một củ hành ta rửa sạch, giã nát đắp vào vết chai, mỗi ngày thay một lần, vài ngày sẽ khỏi. Hay bài hạt gấc, cùng với hạt ô mai giã nát, trộn với nhựa đu đủ, nhựa cây đại và muối, đắp lên vết chai chân cho đến khi vết chai bong ra…

Tuy nhiên, tốt nhất là bạn nên đi đến các cơ sở y tế (cả đông y và tây y) để được khám kiểm tra và chỉ định điều trị một cách đúng nhất. Ngoài ra, không nên đi giầy dép quá chật và nên có thêm một lớp độn giầy mềm lót vào bên trong khi đi lại.

Câu trả lời này có hữu ích với bạn? (0 đánh giá)
Viewing 2 posts - 1 through 2 (of 2 total)

You must be logged in to reply to this topic.