Viewing 2 posts - 1 through 2 (of 2 total)
Profile photo of Hikky
Hikky 4 years trước

Mình thấy mật ong có nhiều công dụng tốt. Mình muốn mua mật ong dùng nhưng lại sợ mua phải mật giả hoặc mật kém chất lượng. Vậy có cách nào để nhận biết mật ong thật không?

Câu hỏi này có hữu ích với bạn? (3 đánh giá)
Profile photo of chidiep
chidiep 4 years trước

mật ong chia làm nhiều loại lắm. Theo mình biết có các loại sau:
1) Mật ong rừng: lấy từ tổ ong của ong rừng. Loại này dùng tốt nhất
2) Mật ong nuôi cho ăn đường: người ta nuôi ong lấy mật nhưng cho nó ăn đường để nhanh có mật và có mật nhiều hơn. Loại mật này không có tác dụng gì nhiều.
3) Mật ong nuôi không cho ăn đường: người ta chỉ nuôi lấy mật chứ không cho ong ăn đường,ong tự đi tìm thức ăn. Loại mật này xài tốt nhưng mình nghe nói không tốt bằng mật ong rừng.
4) Mật ong giả hòa toàn: người ta dùng nước đường rồi cho thêm hương liệu, hóa chất… để cho giống mật ong thật. Loại này không những không tốt mà còn rất độc hại.
Cách phân biệt:
1) Phân biệt giữa mật ong nuôi (có cho ăn đường và không cho ăn đường), mật ong rừng với mật ong giả hoàn toàn: Dùng cây đũa chấm vào hũ mật rồi nhỏ 1 giọt lên giấy ăn/ khăn giấy, nếu cục mật vo tròn lại trên giấy ăn và không bị thấm xuống giấy thì đó là mật từ con ong thật. Còn nó thấm ra là mật giả (mật từ hóa chất và nước đường)
2) Bỏ chai mật ong vào ngăn đá 1 ngày:
– Nếu mật đông cả chai 100% thì đó là mật giả hoàn toàn.
– Nếu mật đông 50% thì có 2 khả năng: mật bị pha nước đường hoặc mật của ong nuôi có cho ăn đường.
– Nếu mật hoàn toàn không đông thì cũng có 2 khả năng: đó là mật ong rừng hoặc mật ong nuôi nhưng không cho ăn đường.
3) Cách này dùng khi đi mua mật và chỉ dùng được khi chai mật đã được đóng chai lâu (4-7 ngày). Mật thật thì phấn hoa trong mật sẽ lên men, tạo gas, khi mở nút chai, mật theo bọt trào ra khỏi miệng chai, như khui lon nước ngọt có gas.
4) Nhỏ giọt mật vô một ly nước. Nếu giọt mật chìm xuống đáy ly vẫn giữ hình tròn nguyên vẹn mà không loang ra hòa tan trong nước thì đó 100% là mật thật.
5) Ở miền Tây đợt mình đi du lịch người ta còn chỉ thêm 1 cách là nhúng que diêm vô mật rồi quẹt thử. Diêm cháy là mật thật còn diêm không cháy được là mật giả vì mật giả có nước nên diêm ướt luôn không cháy được.

Hy vọng giúp được bạn :)

Bạn đã đánh giá câu trả lời này hữu ích
Viewing 2 posts - 1 through 2 (of 2 total)

You must be logged in to reply to this topic.